CÁCH TRỊ TRÙNG MỎ NEO CHO CÁ KOI TẬN GỐC VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Đàn cá koi của bạn đang bị trùng mỏ neo tấn công? Trùng mỏ neo là gì? Những biểu hiện của Koi bị trùng mỏ neo tấn công? Cách trị trùng mỏ neo cho cá koi? Cách phòng chữa bệnh cho cá koi trước trùng mỏ neo.

Qua bài viết này, Koiservice mong muốn gửi đến bạn những kinh nghiệm chữa bệnh cho cá koi thân yêu. Chúng tôi còn nhập khẩu và bán sỉ lẻ với giá cá koi rẻ nhất thị trường cá koi Nhật Bản thuần chủng.

Trùng mỏ neo là gì ?

Trùng mỏ neo là gì ?
Trùng mỏ neo là gì ?

Trùng mỏ neo là một trong những tác nhân gây bệnh thường gặp nhất mà cá koi gặp phải. Đây là một bệnh do loại ký sinh trùng giáp xác ký sinh và bám chặt vào thân, đuôi cá koi. Cá koi khi bị trùng mỏ neo bám vào thì có thể thấy bằng mắt thường.

Trùng mỏ neo khi còn nhỏ sẽ sống trong mang cá koi. Sau này lớn lên phân chia thành con đực và con cái cái thì con đực sẽ rời khỏi mang sống trong nước vài ngày rồi chết. Con cái sẽ đẻ trứng bám trên thân cá koi. Thông qua vòi hút máu bên trên thân cá sẽ gây nên những vết thương hở và chảy máu.

Tác nhân gây bệnh trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo có tên tiếng anh là Lernea – Anchor Worm. Trùng này có dạng giống mỏ neo có chiều dài từ 8 đến 16 mm. Trùng mỏ neo nhìn giống một cái que có đầu như mỏ neo, giúp nó đâm sâu vào cơ thể cá koi.

Biểu hiện cá koi khi mắc bệnh trùng mỏ neo

Biểu hiện cá koi khi mắc bệnh trùng mỏ neo
Biểu hiện cá koi khi mắc bệnh trùng mỏ neo

Koi khi bị mắc bệnh trùng mỏ neo sẽ biếng ăn và luôn ngứa ngáy, khó chịu, khi bơi lội rất chậm chạp và ngày càng gầy yếu đi. Các vết thương hở, chảy máu do trùng mỏ neo tạo ra trên thân cá koi sẽ bị các loại nấm và vi khuẩn khác tấn công, khiến cho vết thương ngày càng nặng thêm.

Trùng mỏ neo còn có thể ký sinh trên toàn bộ cơ thể, ở bên ngoài thân cá như da, vây, đuôi. Ngoài ra trùng mỏ neo còn có thể để ký sinh trong miệng, làm cho miệng cá sưng lên, không ăn được.

Cá koi ngứa ngáy thường cọ xát vào thành hoặc đáy hồ, gây ra các vết thương nghiêm trọng hơn.

Đây là loại bệnh thường xảy ra quanh năm và có tỉ lệ mắc bệnh cao. Đặc biệt là ở môi trường nước ta, với khoảng nhiệt độ từ 18 đến 30 độ trùng mỏ neo phát triển rất mạnh.

Cách trị trùng mỏ neo cho cá koi

Bạn có thể dùng thuốc Dimilin cho cách trị trùng mỏ neo cho cá koi nhưng phải cân nhắc trước khi sử dụng. Bởi vì trong thành phần thuốc có thuốc trừ sâu. Đảm bảo khi đánh thuốc cho cá koi thì không có các loại cây thủy sinh hoặc cây phải cao hơn mặt nước tầm 3 cm.

Liều lượng thuốc: 1gr/m3

Cách đánh thuốc:

Ngày 1: đánh liều 1, hàm lượng đánh thuốc trị thuộc vào thể tích của hồ và mức độ của bệnh.

Ngày 2: không đánh thuốc

Ngày 3: đánh liều thuốc thứ 2 với hàm lượng như liều 1, thay 20% thể tích hồ nước.

Ngày 4, 5, 6 : không đánh thuốc

Ngày 7: đánh liều thuốc thứ 3 với tỉ lệ như cũ, tiếp tục thay 20% lượng nước trong hồ.

Ngày 8: không đánh thuốc

Ngày 9: đánh liều thuốc thứ 4 với tỉ lệ như cũ, thay 20% nước

Ngày 10,11: không đánh thuốc

Ngày 12, 13, 14: tiếp tục thay 20% lượng nước trong hồ các ngày này

Bạn chú ý khi đánh thuốc liều 1 và liều 2 sẽ tiêu diệt ngay được trùng mỏ neo đang bám trên thân và bên ngoài da cá. Nếu muốn diệt tận gốc trùng mỏ neo thì bạn nên đợi đến ngày thứ 7, khi trứng nở ra hoàn toàn, mới đánh liều 3 và liều 4 cho cách trị trùng mỏ neo cho cá koi tận gốc.

Phòng bệnh trùng mỏ neo

Nguyên nhân chính mà trùng mỏ neo phát triển trong các bể hồ cá koi là do không vệ sinh bể, nguồn nước không đảm bảo, thức ăn còn dư thừa gây ô nhiễm, nhiệt độ môi trường làm vi sinh vật phát triển, cũng như bạn không trang bị máy lọc nước, máy bơm nước hồ cá koi nên hồ cá không thể loại bỏ cặn ở tầng đáy, diệt vi sinh vật có hại.

Nếu như đàn cá koi của bạn đang bị trùng mỏ neo ký sinh thì nên xử lý ngay lập tức, để tránh sức khỏe đàn cá yếu đi và chết. Koiservice.vn hiện tại tư vấn miễn phí cách trị trùng mỏ neo cho cá koi, giúp bạn tiêu diệt tận gốc bệnh trùng mỏ neo ký sinh trên cá koi. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thuốc chữa bệnh cá koi và tư vấn thiết kế bể cá koi, cám cho cá koi, cũng như các phụ kiện như: máy lọc, máy bơm nước hồ cá koi. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất.

EnglishVietnamese
0905778877
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon