https://koiservice.danangcity.info/

4 cách phòng ngừa cho cá Koi bị bệnh buồn ngủ

cá Koi bị bệnh

Phổ biến đối với các chú cá Koi con, những chú cá Koi bị bệnh buồn ngủ thường có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo đó, đây là bệnh truyền nhiễm ở cá Koi, hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh phù nề. Cùng Koi Service tìm hiểu về những biểu hiện của căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất, bạn nhé.

Biểu hiện của những chú cá Koi bị bệnh buồn ngủ

Những chú cá nhiễm bệnh vùng da, mang sẽ bị tổn thương hoặc bị biến đổi màu sắc, cá sẽ rơi vào trạng thái buồn ngủ hay là hôn mê cực độ. Ngoài ra, mắt của cá còn bị trũng sâu, màu sắc trên vảy bị đổi, mang sưng và có dấu hiệu chán ăn, bỏ ăn.

Theo số liệu nghiên cứu cho thấy mang cá Koi là vùng dễ bị tổn thương. Điều này giải thích cho việc khi cá bị bệnh buồn ngủ, chức năng của mang sẽ bị suy giảm chỉ trong vài ngày.

Đối với cá bệnh, những chú cá Koi trưởng thành sẽ lặn sâu dưới đáy của hồ trong khi cá Koi con lại thường có xu hướng nổi lên trên mặt nước. 

Khi bệnh tình cá tiến triển xấu, chúng sẽ bắt đầu bỏ ăn, cơ thể trở nên ốm yếu. Kế tiếp, chúng bắt đầu bơi không có mục đích trong một thời gian ngắn và sẽ không hoạt động hay có phản ứng ở tương lai.

Cá Koi bị bệnh buồn ngủ nên điều trị như thế nào?

Cho cá Koi bị bệnh tắm muối

Đây có thể nói là một phương pháp hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật cho đa số các căn bệnh mà cá Koi mắc phải. Qua đó, gia chủ hãy pha nước muối với nồng độ là 0,5%, tắm cho cá liên tục trong khoảng 4 ngày. Tuy cách làm này không giúp cá loại bỏ hết vi rút và bệnh tật nhưng có thể giúp cá cải thiện nhanh chóng tình hình sức khỏe.

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh buồn ngủ là do sự tấn công của những vi khuẩn có hại, nguồn nguyên nhân khác là do chúng bị chấn thương mà không được điều trị. Vậy nên khi trở nặng, cá sẽ bị CEV (vi khuẩn gây phù nề) xâm nhập. Qua đó, để điều trị bạn có thể cho cá sử dụng KanaPlex – một loại thuốc kháng sinh giúp cá giảm thiểu bệnh tật và chống lại việc buồn ngủ hoặc không hoạt động ở cá.

Chữa trị cho cá bằng thuốc kháng sinh KanaPlex

Gia chủ có thể bổ sung KanaPlex bằng cách trộn chúng với thức ăn và cho cá sử dụng. Khi đó, 100% thuốc sẽ được cá hấp thụ và không gây ra các vấn đề như ô nhiễm, tích tụ ở môi trường xung quanh.

Diệt ký sinh trùng đang cư ngụ trong nước

Nếu môi trường sống không đảm bảo chất lượng, nguồn nước ô nhiễm có thể tạo ra vô số các loại ký sinh trùng gây hại cho cá. Một trong số đó có thể kể đến là sán, rận, nấm,…Các loại sinh vật này có thể làm cá Koi bị bệnh hoặc nhiễm vi rút như vi rút phù nề ở cá Koi. Vậy nên việc loại bỏ các loài gây hại đang có mặt trong hồ là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp cá cải thiện sức khỏe và hạn chế việc mắc bệnh ở cá.

Loại thuốc bạn có thể cân nhắc sử dụng để điều trị cho cá Koi bị bệnh là Praziquantel, Formalin hoặc là Malachite Green. Các loại hợp chất này có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại sinh vật đang ký sinh ở môi trường và ở cơ thể cá. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng thuốc vào trước mùa đông và khi bắt đầu mùa xuân vì giai đoạn này khả năng cá Koi bị bệnh là rất lớn.

Hình minh họa loại thuốc Praziquantel

Lưu ý khi nhận thấy cá Koi có dấu hiệu bất thường, bạn cũng có thể sử dụng những hợp chất trên. Tuy chúng khá an toàn nhưng cũng không nên quá lạm dụng, tránh tình trạng phát sinh thêm vấn đề.

Cho cá sử dụng nguồn thức ăn chất lượng

Một nguồn thức ăn đảm bảo sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt. Qua đó, khả năng miễn dịch hay mắc bệnh sẽ được giảm thiểu ở mức tối đa. Vậy nên, gia chủ hãy mua những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nguồn cung cấp uy tín để bổ sung thêm chất đề kháng cho cá. Ngoài các loại thức ăn sẵn, thức ăn dạng hạt thì bạn cũng có thể cung cấp thêm vitamin C hoặc các loại rau, quả tự nhiên cho cá.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về chủ đề cá Koi bị bệnh buồn ngủ. Koi Service hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, các bạn sẽ có được cho mình những kiến thức cần thiết để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời cho cá, tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.