https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh rận – Cách điều trị hiệu quả nhất là?

cá Koi bị bệnh

Biểu hiện của cá Koi bị bệnh rận là trên thân hình chúng bắt đầu xuất hiện những đốm chấm màu nâu hoặc màu đen. Đây là một căn bệnh thường thấy ở cá Koi, cách điều trị cũng khá đơn giản và dễ dàng. Mời bạn đọc cùng Koi Service tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Biểu hiện của những chú cá Koi bị bệnh rận

Tuy là một căn bệnh dễ chữa trị, nhưng nếu không kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý, rận sẽ dần hút hết máu và các chất dinh dưỡng có trong cơ thể cá. Lâu dần, cá sẽ bắt đầu suy giảm sức đề kháng, cơ thể yếu ớt và có thể từ vong. Dưới đây là một số biểu hiện khi cá Koi bị bệnh mà bạn nên lưu ý:

  • Trên thân và vây cá bắt đầu xuất hiện các đốm chấm có màu nâu hoặc màu đen nhạt. Chúng nhìn khá giống các nốt ruồi.
  • Cá Koi bị bệnh liên tục cọ xát người vào thành hồ do rận đeo bám làm cá ngứa.
  • Cá bơi không còn thẳng, linh hoạt và uyển chuyển.

Tại sao cá Koi lại mắc bệnh rận?

Cá Koi bị bệnh rận là do sự tấn công của một loại ký sinh trùng có hình dạng như đĩa tròn. Chúng xâm nhập vào cơ thể cá bằng cách dùng miệng, sau đó tiếp tục chọc thủng lớp da của cá để hút máu và các chất dinh dưỡng có trong cơ thể cá.

Một khi cơ thể cá bị rận tấn công, rất nhiều con rận khác cũng sẽ nhanh chóng tiếp cận nơi đó vì rận khi cắn cá có khả năng tiêm vào một loại chất để thu hút đồng loại. Sau một thời gian, những chỗ bị rận xâm nhập bắt đầu bị tổn thương và lở loét một cách nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân cá Koi bị rận tấn công chủ yếu là do môi trường nước không đảm bảo chất lượng và an toàn nên đã sản sinh ra loài vật gây hại. Một nguồn bệnh khác có thể kể đến là lây từ những chú cá mới thả vào hồ mà chưa qua kiểm duyệt hay cách ly.

Cách điều trị cho cá Koi bị bệnh rận

Trước khi thử một trong những phương pháp dưới đây, việc đều tiên khi chữa trị cho cá là gia chủ tiến hành cách ly những chú cá bệnh ra khỏi hồ để tránh tình trạng lây lan.

Cách 1: Cho cá tắm trong dung dịch sát khuẩn

Đây là cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để chữa trị cho cá. Theo đó, bạn có thể cho cá tắm thuốc tím, tắm muối. Ngoài ra, việc sử dụng các dung dịch có chức năng sát khuẩn da tốt như Povidine, Betadine hay Iodine cũng được khuyên dùng.

Sử dụng thuốc tím để tắm cho cá Koi bị bệnh

Cách 2: Sử dụng keo ong

Sau khi cách ly cá Koi bị bệnh, gia chủ tiến hành sử dụng nhíp y tế để lấy hết những con rận ra khỏi cơ thể cá. Tiếp đến, kết hợp xịt keo ong để hạn chế sự nhiễm trùng, bởi đây là một loại keo có tác dụng tiệt trùng rất tốt.

Cách 3: Sử dụng thuốc Dimilin

Liều lượng mà Koi Service khuyên bạn sử dụng là 1g/1m3 nước. Mỗi lần sử dụng 2 liều, tần suất là 3 ngày một lần cho đến khi cá có dấu hiệu giảm bệnh. Lưu ý phải thay nước khoảng 20% khi sử dụng thuốc trong những lần tiếp theo.

Phòng bệnh cho cá Koi bị bệnh rận

  • Đối với những chú cá Koi mới mua, gia chủ hãy chọn mua ở nơi cung cấp uy tín. Tiếp đến, tiến hành cách ly cá khoảng 14 ngày mới được thả vào hồ cá đang nuôi để tránh tình trạng lây lan bệnh.
  • Nồng độ pH được khuyến cáo là từ 7 – 7,5, nhiệt độ nước khoảng từ 20 – 27 độ C. Lưu ý lượng oxy hòa tan trong hồ luôn phải đủ để cung cấp cho cá.
Cho cá sử dụng loại thức ăn đảm bảo chất lượng
  • Cho cá sử dụng những nguồn thức ăn tốt, đảm bảo chất lượng để nâng cao sức đề kháng và hạn chế tối đa việc nhiễm bệnh.
  • Thường xuyên dọn hồ định kỳ, lọc và kiểm tra chất lượng nước để loại bỏ các loại vi khuẩn, vi rút gây hại đang cư ngụ trong hồ.

Kết luận

Là một bệnh không quá nguy hiểm, tuy vậy nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị khi cá Koi bị bệnh rận, hậu quả sẽ rất khó lường. Koi Service hy vọng với những thông tin ở trên, bạn sẽ có được cho mình những kinh nghiệm cần thiết nhất khi nuôi dưỡng và chăm sóc cá.