https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma có triệu chứng gì?

cá Koi bị bệnh

Nếu bạn chưa biết, trùng loa kèn Apiosoma gây tử vong cho cá Koi với tỷ lệ rất lớn, đặc biệt là với những chú cá Koi con. Vậy cá Koi bị bệnh này có dấu hiệu như thế nào, cách phòng ngừa và điều trị là gì? Mời bạn cùng Koi Service tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết ở dưới đây nhé.

Một số thông tin về trùng loa kèn Apiosoma

Trùng loa kèn Apiosoma thực chất không phải là một loại ký sinh trùng ở cá Koi, bởi rằng chúng không tấn công và ăn thân hoặc mô của cá mà chúng lại ăn vi khuẩn. Theo đó, bạn sẽ tìm thấy chúng rất nhiều ở các vết loét hoặc các vết thương hở khi cá Koi bị bệnh.

Một lưu ý rằng trùng loa kèn Apiosoma tấn công và xâm nhập nhiều ở mang của cá Koi khi chúng hô hấp.

Minh họa trùng loa kèn Apiosoma

Một số dấu hiệu khi cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma

Khi cá Koi bị bệnh, phần da của chúng sẽ bắt đầu xỉn dần đi và đục dần. Tiếp đến, một lượng lớn chất nhờn sẽ được tiết ra. Trong quá trình mắc bệnh, cá Koi sẽ treo mình trong nước, đôi vây của chúng bị kẹp sát lại. Chúng sẽ tiến gần hơn đến nơi có nhiều khí oxy để hít thở.

Nếu có quá nhiều trùng loa kèn Apiosoma đang cư ngụ trong cơ thể cá Koi bị bệnh, chúng sẽ búng từ bên này sang bên kia với mong muốn loại bỏ được các kích ứng. Khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, cá sẽ dần chán ăn, bỏ ăn làm cơ thể gầy yếu, mất sức đề kháng dẫn đến cơ thể có hình dáng gầy gò, mất cân đối. Hơn nữa, việc di chuyển cũng trở nên mất thăng bằng, chậm chạp.

Tình trạng tệ hơn sau khi cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma là cá có thể bị nhiễm trùng thứ cấp. Đây được xem như là một căn bệnh nhiễm nấm và nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Việc chẩn đoán chính xác không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải soi sinh thiết của cá qua kính hiển vi.

Điều trị cho cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma

Để chữa trị cho những chú cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma, Koi Service khuyên gia chủ nên sử dụng loại thuốc đặc trị Cx247. Theo đó, bệnh của cá có thể suy giảm lên đến 70% với lần sử dụng đầu tiên. Tuy vậy, gia chủ cũng nên thực hiện liên tục 3 liều để điều trị dứt điểm cho cá Koi bị bệnh.

Thuốc đặc trị Cx247

Với trường hợp bệnh của cá không suy giảm mà trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên bôi trực tiếp thuốc sát khuẩn Povidone và ngâm cá vào thuốc kháng sinh Galatine liên tục từ 3 đến 7 ngày.

Một số biện pháp phòng ngừa cá Koi bị bệnh

Xây dựng một hồ cá Koi đảm bảo chất lượng cho cá sinh trưởng
  • Tạo cho cá một môi trường sống chất lượng với nguồn nước đảm bảo, lương oxy đầy đủ, nồng độ pH, NH3 luôn đạt mức lý tưởng.
  • Cần xây dựng hệ thống lọc hồ tiên tiến để đảm bảo vệ sinh cho cá.
  • Nuôi cá với mật độ phù hợp, hạn chế tình trạng cá bị trầy xướt khi di chuyển hoặc bị stress.

Kết luận

Cá Koi bị bệnh trùng loa kèn Apiosoma có tỷ lệ tử vong rất cao, tuy vậy nếu kịp thời phát hiện, bệnh tình của cá cũng có thể được điều trị dứt điểm. Qua đó, gia chủ hay luôn sát sao theo dõi và quan tâm đến cá nhé. Koi Service chúc bạn sẽ có thật nhiềm niềm vui, hạnh phúc khi nuôi nấng và chăm sóc đàn cá Koi thân yêu của mình.