https://koiservice.danangcity.info/

3 Cách phân biệt cá Koi đực và cái khi mua cá Koi | Koi Service

mua cá Koi

Nhiều gia chủ khi đi mua cá Koi rất quan tâm đến giới tính của cá, đây là một việc làm cần thiết mà không phải người chơi cá Koi nào cũng biết. Bởi rằng khi phân biệt được sẽ giúp bạn nuôi nấng và chăm sóc cá một cách tốt hơn. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên phân biệt giới tính của cá khi mua cá Koi?

Mỗi loài cá, dòng cá sẽ có những đặc điểm, tính cách và những đặc trưng khác biệt nhau. Qua đó, khi bạn phân biệt được đâu là cá Koi đực, đâu là cá Koi cái sẽ giúp hành trình nuôi cá trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, việc phân biệt được giới tính cũng giúp bạn tìm mua được loại cá phù hợp với điều kiện của mình. Theo đó, cá Koi cái được nhiều gia chủ thích hơn cá Koi đực vì chúng có thể sản sinh ra nhiều cá Koi con. 

Tuy vậy, bạn cần thiết phải chuẩn bị sẵn các điều kiện đáp ứng cho việc sinh nở như hồ đủ rộng, thức ăn phù hợp hay nhiệt độ trong hồ luôn đạt ở trạng thái lý tưởng. Nếu chuẩn bị không kỹ, hậu quả đáng tiếc nhất sẽ có thể xảy ra vì cá Koi cái trong thời kỳ mang thai rất dễ tử vong vì tình trạng tức trứng. Vậy nên, nếu hồ cá nhà bạn không đủ rộng, hãy chọn mua cá Koi đực để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc.

Một chú cá Koi Showa cái

 

Một chú cá Koi Showa đực

Các cách phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái

1. Cách phân biệt thông qua hình dáng cơ thể khi đi mua cá Koi

Thông qua hình dáng vây của cá

Nếu mua cá Koi vào thời điểm giao phối, bạn sẽ thấy mang của cá Koi đực sẽ cực kỳ thô ráp. Cùng lúc đó các tia vây của ngực cũng sẽ bị dày lên. Trái ngược hoàn toàn với cá Koi đực, vây ngực của cá Koi cái vô cùng mịn màng, sờ vào rất dễ chịu.

Khi nhìn từ trên xuống, nếu thấy vây ngực của cá Koi có dạng tròn như chiếc quạt thì đó chính là cá Koi đực. Còn nếu vây ngực của chúng nhọn ở đầu chính là cá Koi cái.

Thông qua thân hình và dáng bơi của cá

Cá Koi cái có dáng bơi linh hoạt, uyển chuyển
  • Nếu bạn chọn mua cá Koi cái, hãy lựa chọn những chú cá có thân hình dày, ngắn hơn so với các chú cá còn lại. Tuy vậy khi bơi lội lại cực kỳ mềm mại và uyển chuyển.
  • Nếu bạn chọn mua cá Koi đực, hãy lựa chọn những chú cá có thân hình rộng, dài nhưng thân lại mỏng. Hơn nữa khi di chuyển thì hơi cứng cáp, không có sự linh hoạt uyển chuyển như cá Koi cái.

2. Cách phân biệt thông qua tập tính của cá Koi

Khi mua cá Koi, bạn hãy chú ý đến những chú cá cực kỳ mạnh dạn và gần gũi với người nuôi, rất có thể đây là cá Koi cái. Còn những con cá khá nhút nhát, thường nhát hơn những con còn lại là cá Koi đực.

Hơn nữa, cá Koi đực thường sẽ ăn rất ít, thường chúng chỉ ngoi lên mặt nước ăn một vài viên thức ăn rồi lại lặn xuống. Trong khi đó cá Koi cái sẽ liên tục ăn thức ăn cho đến khi no bụng. Đây cũng là một trong những lý do mà cá Koi đực có phần kém phát triển hơn so với cá Koi cái.

Cá Koi đực thường ít dạn dĩ hơn cá Koi cái

3. Cách phân biệt thông qua các chuyên gia

Đây có lẽ là cách đơn giản nhất để bạn mua cá Koi đực hay cái tùy theo ý thích của mình. Qua đó, hãy tiến hành nhờ những chuyên gia tại đơn vị cung cấp, những người này có kinh nghiệm lâu năm nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyên môn của họ.

Kết luận

Trên đây là một số cách phân biệt được cá Koi đực và cá Koi cái khi mua cá Koi mà chúng tôi thông tin đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức cần thiết, qua đó chọn lựa được cho mình một đàn cá đúng ý và phù hợp. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, hãy liên hệ Koi Service để được hỗ trợ tận tình.