https://koiservice.danangcity.info/

TOP 10 vấn đề thường gặp khi nuôi cá Koi và cách khắc phục

Koi

Sở hữu một hồ cá Koi là điều mà các gia chủ đam mê nuôi cá cảnh rất tự hào. Tuy vậy, trong quá trình nuôi chắc hắn cũng phát sinh không ít vấn đề. Để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc, cùng Koi Service tìm hiểu một số vấn đề thường gặp qua bài viết dưới đây và cách khắc phục chúng hiệu quả nhất nhé.

1. Koi có dấu hiệu nhiễm bệnh

Trong quá trình quan sát và theo dõi, nếu phát hiện đàn cá nhà mình có những hành động lạ như: bỏ ăn, tróc vảy, xuất huyết dưới các vùng da, dáng bơi xiêu vẹo, bơi ngửa bụng,…gia chủ hãy nhanh chóng xử lý. Theo đó, rất có thể Koi đã bị nhiễm bệnh. Bạn cần nhanh chóng xử lý hoặc liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn cụ thể hơn.

Cá Koi có dấu hiệu thối đuôi

2. Sự tấn công của những giống cá khác

Nếu trong hồ không chỉ có một mình Koi, bạn nên để ý kỹ và xem xét lại vấn đề này bởi rằng Koi sẽ rất dễ bị tấn công. Hậu quả có thể gây trầy da, tổn thương cho Koi.  Nếu vẫn muốn nuôi thêm loài khác, gia chủ có thể cân nhắc làm các bức tường để ngăn cách chúng ra.

3. Sự tấn công của những loài động vật khác bên ngoài

Đối với những hồ cá ngoài trời, đàn cá của bạn sẽ rất dễ bị tấn công bởi những loài động vật khác như: trăn, rắn, chồn,..Vậy nên khi xây dựng cần thiết kế các thành hồ cao, hoặc sử dụng các lớp lưới chắn ở trên mặt hồ để bảo vệ sự an toàn cho Koi. Tránh tình trạng cá bị ăn thịt.

Các loài động vật như chồn, mèo có thể ăn thịt Koi

4. Thiếu hụt lượng vitamin và các chất dinh dưỡng

Trong quá trình quan sát, nếu bạn nhận thấy da cá bắt đầu nhợt nhạt, di chuyển không linh hoạt, xuất huyết các vùng mang, đuôi thì rất có thể Koi đang bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Qua đó, cần nhanh chóng bổ sung các loại vitamin với lượng vừa phải để hồi sức. Lưu ý là không nên sử dụng nhiều quá, tránh tình trạng dư thừa nguồn vitamin trong hồ.

5. Koi bị stress nặng

Có lẽ đây là một trong những vấn đề mà nhiều người hay bỏ qua nhất. Tuy vậy, nếu không tinh ý xử lý, đàn cá nhà bạn sẽ rất chậm phát triển đấy. 

Để giảm thiểu bớt stress cho cá, gia chủ nên cung cấp môi trường thật an toàn, chất lượng và thoải mái. Cần giảm thiếu hết mức các tiếng ồn không lành mạnh, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào hồ. Có thể thêm một số yếu tố tự nhiên vào như: thác đá để cung cấp thêm nguồn oxy, cây cối để có thể là nơi che mát cho Koi,…

6. Nguồn nước bẩn, xuất hiện rêu tảo và mùi hôi thối

Đối với trường hợp này, gia chủ cần xem lại hệ thống lọc nước, vệ sinh, dọn dẹp và thay nguồn nước cho hồ ngay lập tức. Để tránh tình trạng này diễn ra, hãy nên dọn dẹp hồ theo định kỳ để Koi luôn được sống và phát triển trong một môi trường sạch sẽ, chất lượng.

7. Nguồn thức ăn không phù hợp và thiếu chất dinh dưỡng

Nếu Koi nhà bạn vẫn sống tốt nhưng không phát triển, không có dấu hiệu lên màu bắt mắt, rất có thể là do nguồn thức ăn được cung cấp không phù hợp. Vậy nên, gia chủ hãy liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn thay đổi loại thức ăn. Điều này sẽ kích thích cá hấp thụ, sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, lành mạnh.

Ngoài các loại thức ăn sẵn có như bột, cám, Koi vẫn có thể ăn một số loại khác như tôm khô, rau xanh hay thậm chí là hoa quả như chuối, dưa hấu,…

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số vấn đề gây nhức nhối nhất cho các gia chủ. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với Koi Service. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.