https://koiservice.danangcity.info/

3 loại thuốc chữa trị cho cá Koi bị bệnh ghẻ tốt nhất

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh ghẻ là một tình trạng không còn quá xa lạ đối với những gia chủ nuôi cá Koi. Theo đó khi mắc phải căn bệnh này, trên da của cá sẽ bắt đầu xuất hiện các vết tróc và lở loét. Bài viết dưới đây Koi Service sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại thuốc đặc trị tốt nhất để chữa trị cho căn bệnh này. Mời bạn đọc tham khảo nhé.

Tại sao cá Koi bị bệnh ghẻ?

Nguyên nhân làm cho cá Koi mắc phải bệnh lở loét này là do hai loại khuẩn có tên là Aeromonas và Pseudomonas xâm nhập và tấn công cá. Tuy vậy, tình trạng bệnh chỉ trở nên xấu khi cá đang sống trong một môi trường ô nhiễm, thiếu hụt nguồn oxy, nồng độ pH thay đổi thất thường,…Còn với điều kiện thông thường, hai loại vi khuẩn trên cũng tốn rất nhiều thời gian mới xâm nhập được cơ thể của cá.

Ngoài ra, các loại sán cư ngụ trên da chó, da mèo hoặc các vật nuôi trong nhà cũng có thể làm gây hại đến đàn cá nếu những con vật đó tiếp xúc gần khu vực hồ nuôi.

Biểu hiện của những chú cá Koi bị bệnh ghẻ là gì?

  • Biểu hiện rõ nhất là thân hình của cá bị tróc, lở loét và bắt đầu có hiện tượng xuất huyết trên da.
  • Ngoài ra, màu sắc và hoa văn của những chú cá Koi bị bệnh ghẻ sẽ xỉn màu và trắng bệch đi.
  • Cá sẽ không thèm ăn, chán ăn và có thể bỏ ăn dẫn đến stress nặng.
  • Những chú cá mắc bệnh nặng sẽ tách đàn bơi riêng, nhút nhát, di chuyển chậm chạp không còn linh hoạt như xưa nữa.

Top 3 loại thuốc hữu hiệu để điều trị cho cá Koi bị bệnh ghẻ

1. Thuốc Melafix

Minh họa thuốc Melafix

Thuốc Melafix có chứa các thành phần chống lại vi khuẩn tự nhiên, vậy nên chúng có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu các vết lở loét và chấn thương của cá Koi. Đặc biệt, chúng phát huy hiệu quả đối với các hồ nuôi có kích thước lớn.

Tuy vậy, gia chủ phải hết sức lưu ý khi loại thuốc này sẽ không hiệu quả đối với những chú cá Koi bị bệnh ghẻ đang ở giai đoạn nghiêm trọng.

2. Thuốc KanaPlex

Thuốc KanaPlex

Nếu bạn chưa biết, KanaPlex là một loại thuốc có chứa đến 35% Kanamycin – một loại thuốc chống sinh học có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn lở loét rất tốt. Do vậy, đây là một trong những đề xuất tuyệt vời để chữa trị cho cá Koi bị bệnh ghẻ.

Phương pháp điều trị cho cá Koi bị bệnh bằng KanaPlex

  • Đầu tiên, gia chủ hãy tiến hành cách ly cá bệnh ra một nơi riêng để đảm bảo không lây lan và dễ dàng chữa trị.
  • Tiếp đến, trộn 1 thìa thuốc KanaPlex và một thìa Focus vào thức ăn của cá và cho cá sử dụng. Lưu ý bạn không nên đổ thuốc trực tiếp vào hồ cá vì có thể ảnh hưởng đến nguồn nước.
  • Thực hiện liên tục phương pháp điều trị này từ 1 đến 2 tuần, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

3. Thuốc Astaxanthin

Khác với hai loại thuốc mà Koi Service đề cập ở trên, Astaxanthin lại có chức năng giúp cá Koi lấy lại được độ sắc nét về màu sắc và hoa văn của mình khi đã lỡ mắc bệnh ghẻ và lở loét trên da.

Theo đó, chỉ cần bạn thêm Astaxanthin vào thức ăn hằng ngày và cho cá sử dụng, tình trạng màu sắc của cá sẽ được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, chúng cũng giúp hạn chế bệnh tật, đặc biệt cá cá Koi bị bệnh ghẻ và giảm tỷ lệ tử vong xuống thấp hơn 10%.

Kết luận

Bài viết trên đây Koi Service đã cung cấp đến bạn một số thông tin về chủ đề cá Koi bị bệnh ghẻ và 3 loại thuốc hữu hiệu để chữa trị cho chúng. Nếu bạn có cách chữa trị nào hay hơn hoặc bất kỳ loại thuốc nào tốt hơn, đừng ngại ngần chia sẻ với chúng tôi để chúng ta có thể xây dựng được một cộng đồng nuôi cá Koi chất lượng, bạn nhé.