https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh vẹo cột sống có chữa khỏi được không?

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh vẹo cột sống là biểu hiện cho thấy cột sống của chú cá đã bị cong hoặc vẹo. Tình trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng và thân hình tổng thể của một chú cá Koi. Để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh lạ này, mời bạn cùng Koi Service tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các triệu chứng của cá Koi bị bệnh vẹo cột sống

  • Biểu hiện rõ ràng nhất của một chú cá Koi bị bệnh này là cột sống của chúng đã bị cong hoặc bị vẹo. Do vậy khi nhìn vào, gia chủ sẽ thấy hình dáng của chúng bị mất cân đối, có thể bị cong hẳn về một phía.
  • Tiếp đến, cá Koi có thể gặp khó khăn trong quá trình hô hấp dẫn đến khó thở. Theo đó, chúng hay tìm đến những nơi có nhiều oxy để hít thở. Lý giải về tình trạng này được giải thích là do cột sống bị vẹo, vậy nên đã hạn chế sự vận động của cá làm chúng gặp khó khăn để trao đổi khí.
  • Khi cá Koi bị bệnh vẹo cột sống, rõ ràng thân hình chúng sẽ không được đối xứng và mất cân bằng. Vậy nên, tình trạng di chuyển bị lệch, mất thăng bằng là một điều không quá xa lạ đối với những chú cá mắc căn bệnh này.

Bạn có biết tại sao cá Koi bị bệnh vẹo cột sống không?

1. Do bị di truyền

Cá Koi bố hoặc mẹ bị vẹo cột sống có thể gây di truyền cho cá Koi con

Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cá Koi mắc căn bệnh lạ này. Theo đó, cá Koi mẹ và cá Koi bố đã mắc bệnh, khi sinh cá con thì gen bệnh đã được di truyền cho thế hệ tiếp theo. Và những chú cá Koi con khi sinh ra đã bị mắc phải căn bệnh này.

2. Do môi trường sống của cá không đảm bảo

Là yếu tố tác động từ bên ngoài, tuy vậy gia chủ đừng nên quá chủ quan nhé vì một môi trường sống không lý tưởng cũng có thể làm cho đàn cá Koi bị bệnh vẹo cột sống đấy.

Một số yếu tốt ảnh hướng có thể được kể đến như: Nguồn nước trong hồ không đảm bảo vệ sinh, thiếu hụt lượng oxy để cung cấp cho cá, nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp, NH3 không ổn định,…Những vấn đề này đều có thể làm cho cá bị stress, mắc bệnh tật và một trong số đó là cá Koi bị bệnh vẹo cột sống.

Hồ cá Koi không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến cá

3. Do cá bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng thiết yếu

Nếu bạn không cung cấp cho đàn cá nhà mình đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ dẫn đến tình trạng cá bị thiếu hụt chất. Điều này có thể gây ra hiện tượng cá Koi bị bệnh vẹo cột sống.

Cá Koi bị bệnh vẹo cột sống phải chữa trị như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, Koi Service chúng tôi chưa ghi nhận được phương pháp chữa trị hiệu quả nào cho bệnh vẹo cột sống ở cá Koi. Qua đó, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn cho bạn những cách phòng ngừa và phòng tránh hiệu quả để giảm thiểu tình trạng cá mắc phải căn bệnh này.

  • Gia chủ nên tạo cho cá một môi trường sống tốt: Việc cá được sinh trưởng và phát triển ở một không gian lý tưởng với các điều kiện tốt sẽ hạn chế việc mắc các loại bệnh tật, một trong số đó là bệnh vẹo cột sống.
  • Nên cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho cá: Khi cung cấp thức ăn tốt, đàn cá nhà bạn sẽ được phát triển về cả màu sắc, kích thước lẫn hình dáng của chúng. Vậy nên, tình trạng thiếu hụt chất cần thiết để phát triển xương sẽ được giảm thiểu. Điều này hạn chế việc cá Koi bị bệnh vẹo cột sống.
Koi Service – Đơn vị cung cấp cá Koi hàng đầu tại Việt Nam
  • Mua cá Koi ở nơi bán uy tín: Khi mua cá Koi, gia chủ nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín với nguồn cá chất lượng và không mang bệnh tật. Lưu ý bạn hãy chọn lựa thật kỹ và mua những chú cá không bị di truyền về căn bệnh vẹo cột sống nhé.

Kết luận

Cá Koi bị bệnh vẹo cột sống là một căn bệnh rất khó để chữa trị dứt điểm một khi cá đã mắc phải. Vậy nên, gia chủ cần có những sự chuẩn bị từ trước để hạn chế và ngăn chặn việc mắc bệnh trong quá trình sinh trưởng của cá. Nếu bạn có khó khăn gì trong quá trình nuôi nấng và chăm sóc cá Koi, đừng ngần ngại liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.