https://koiservice.danangcity.info/

9 Nguyên nhân làm cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu | Koi Service

cá Koi bị bệnh

Cá Koi được nhiều gia chủ ưa chuộng vì giá trị và vẻ đẹp thẩm mỹ mà chúng mang lại. Vì vậy, việc những chú cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu luôn là nỗi lo sợ của nhiều người nuôi cá. Bởi rằng một khi màu sắc cá Koi suy giảm thì giá trị của chúng cũng lao dốc. Cùng Koi Service tìm hiểu chủ đề này kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây, bạn nhé.

Nguyên nhân làm cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu

Do yếu tố di truyền

Nếu không lựa chọn đúng đơn vị cung cấp cá Koi uy tín, chất lượng, rất có thể gia chủ sẽ mua nhầm phải những chú cá có các lớp vảy không hài hòa, màu sắc lộn xộn không có bố cục rõ ràng. Đây là dấu hiệu của việc cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu ở tương lai. Ngoài ra, nếu bố mẹ của chúng có màu sắc trầm, thì khả năng cao chú cá đó cũng sẽ có màu sắc tương tự như vậy.

Do tác dụng của muối

Một số người chơi cá Koi rất hay thêm các loại muối vào hồ để sát khuẩn, giúp cá tiết nhiều chất nhờn hay có thể chống lại nhiễm trùng. Tuy vậy, điều này đã vô tình làm cho các loại sắc tố di chuyển tập trung đến một khu vực và làm cho màu sắc của cá ở đó giảm mạnh.

Do sức khỏe suy giảm

Cá Koi bị bệnh, sức khỏe suy giảm và bơi là đờ trong nước

Nếu cá Koi bị bệnh, màu sắc trên thân hình chúng sẽ nhợt nhạt, không tươi tắn như những lúc khỏe mạnh.

Do nhiệt độ của nước trong hồ

Nhiệt độ nóng lạnh của nước có thể làm cho các sắc tố màu sắc của cá nở ra hoặc co lại. Theo nghiên cứu, khi nước ấm màu sắc sẽ tập trung lại một nơi, khi nước lạnh màu sắc sẽ được lan rộng. Điều này lý giải cho việc cá Koi tươi tắn vào mùa hè và tối màu vào mùa đông.

Do ánh nắng mặt trời

Mùa hè, mức nhiệt của thời tiết rất cao. Nếu hồ cá không có mái che hoặc cây xanh thì cá sẽ dễ bị cháy nắng. Lâu dần có thể làm cho da dẻ cá bị loét, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như màu sắc, làm cho cá Koi bị bệnh nổ màu.

Sự chiếu sáng quá mạnh của mặt trời làm da cá có thể bị lở loét

Do các loại thức ăn được cung cấp

Nếu gia chủ cung cấp cho cá các loại thức ăn chứa thành phần tăng sắc tố màu da cao, những chú cá đó sẽ có màu sắc vô cùng tươi tắn và đẹp mắt. Bởi rằng theo chuyên gia, chế độ ăn của cá Koi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng, trong đó có màu sắc.

Do tác dụng của thuốc kháng sinh

Nếu gia chủ tiêm quá nhiều thuốc kháng sinh hay các phụ gia vào nước để làm vệ sinh, làm sạch hồ có thể gây nồng độ màu mạnh. Điều này dẫn đến việc cá Koi bị bệnh nổ màu hay mất màu.

Do cá bị stress

Mật độ hồ cá quá dày có thể làm cá bị căng thẳng

Nếu bạn chưa biết, màu sắc của cá Koi luôn gắn liền với hormone và hệ thần kinh của nó. Vì vậy, khi cá căng thẳng hoặc lo sợ, chúng sẽ rất dễ bị nổ màu hoặc mất màu. Một số tác động có thể kể đến như: môi trường xung quanh thay đổi đột ngột, bị động vật bên ngoài tấn công, mật độ cá trong hồ quá dày,…

Do tuổi tác của cá

Khi tuổi tác của cá càng lớn, màu sắc của chúng có thể bị thay đổi. Một số chú cá sẽ thay đổi màu sắc của mình hoàn toàn tự nhiên trong suốt cuộc đời sinh trưởng và phát triển của chúng.

Cách điều trị cho cá Koi bị bệnh nổ màu

Môi trường sống tốt

Nếu môi trường sống của cá đảm bảo chất lượng, nguồn nước sạch sẽ, mật độ cá phù hợp, cá Koi cảm thấy an toàn khi sinh sống thì chúng rất hạnh phúc và phát triển khỏe mạnh. Theo đó, màu sắc của chúng sẽ được phát triển theo chiều hướng tốt, giảm thiểu tình trạng cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu.

Cung cấp nguồn thức ăn tăng màu cho cá

Cho cá sử dụng loại thức ăn tăng màu

Gia chủ có thể cung cấp cho cá nguồn thức ăn tự nhiên hoặc các dạng thức ăn viên nén có hàm lượng protein cao để giúp cá tăng màu một cách tốt nhất. Theo đó, chất lượng thức ăn càng tốt, càng đạt chuẩn thì màu sắc trên thân cá sẽ càng đậm và đẹp. Điều này giúp hạn chế việc cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu khi được nuôi dưỡng trong hồ.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, cách điều trị cho cá Koi bị bệnh nổ màu, mất màu. Koi Service hy vọng với những thông tin ở trên, gia chủ sẽ có được cho mình những kinh nghiệm, áp dụng để đàn cá nhà mình không bị mắc phải hoặc giảm thiểu được tình trạng bệnh. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé.