https://koiservice.danangcity.info/

2 phương pháp chữa trị cho cá Koi bị bệnh đường ruột | Koi Service

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh đường ruột thường là hậu quả của việc cá không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong thức ăn, hoặc cung cấp nhiều đạm, protein mà lại không có chất xơ. Điều này dẫn đến việc cá bị khó tiêu hóa, đau bụng và dễ mắc các bệnh về đường ruột. Để hiểu kỹ hơn về loại bệnh này, mời bạn cùng Koi Service tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao cá Koi bị bệnh đường ruột?

Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng này là do cá Koi không được cung cấp đủ chất xơ, một hợp chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe, chức năng tiêu hóa ở đường ruột của cá Koi. Theo đó, cá Koi bị bệnh đường ruột vì thiếu chất xơ thì phân sẽ không dễ dàng được đẩy ra khỏi cơ thể cá. Vậy nên chúng sẽ bị đầy bụng, khó tiêu và chán ăn.

Cho cá ăn trái cây để cung cấp thêm chất xơ

Để giảm thiểu tình trạng bệnh này, gia chủ cần phải cung cấp cho cá đủ nguồn thức ăn có chứa chất xơ tự nhiên. Một trong số đó có thể kể đến như: trái cây tươi, rau quả, rong biển,…

Biểu hiện của cá Koi bị bệnh đường ruột

Khi mắc bệnh, cá Koi sẽ dễ gặp phải tình trạng táo bón và khó tiêu hóa. Hơn nữa phân khi thải có dây, bụng đầy hơi. Ngoài ra phần bụng dưới của cá cũng phình to vì chúng bị hạn chế trong việc tiêu hóa và thải chất bẩn ra bên ngoài.

Phần bụng dưới của cá có thể bị phình do đầy hơi

Phương pháp chữa trị cho cá Koi bị bệnh đường ruột

Khi nhận thấy cá Koi có dấu hiệu của bệnh, gia chủ cần lập tức cho cá ngừng ăn, thay nước mới cho hồ cá. Sau đó chọn một trong hai cách dưới đây để xử lý.

Cách 1: Sử dụng thức ăn

Cách đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất đối với cá Koi bị bệnh đường ruột là cung cấp thêm chất xơ cho cá. Bạn có thể thực hiện bằng cách cho cá sử dụng thêm các loại hoa quả, trái cây hoặc đưa một số loại rau vào khẩu phần ăn của cá. 

Khi điều trị cho cá Koi bị bệnh đường ruột, gia chủ lưu ý ngừng cung cấp cho cá nguồn thức ăn hiện tại, chỉ nên cho cá sử dụng đậu Hà Lan, các loại rau như rau diếp cá, bí xanh, cà rốt, dưa chuột,…để tăng chất xơ cần thiết.

Cách 2: Sử dụng muối

Muối Epsom

Muối Epsom là một chất có chức năng làm giãn cơ nhẹ ở cá Koi. Vì vậy, việc bổ sung muối Epsom vào bể sẽ giúp cơ thể cá thoải mái và dễ dàng thải phân ra ngoài hơn. Liều lượng được khuyến khích sử dụng là 1 đến 3 muỗng muối trên 5 gallon thể tích của hồ cá.

Phòng tránh cho cá Koi bị bệnh đường ruột

  • Duy trì môi trường sống sạch sẽ, dọn dẹp vệ sinh định kỳ để loại bỏ các chất cặn bã, chất thải của cá ra khỏi hồ.
  • Cung cấp thêm các loại thức ăn tự nhiên cho cá như hoa quả, rau củ ngoài các loại thức ăn nén viên thường thấy. Bởi rằng các loại thức ăn này đa phần có hàm lượng chất xơ rất thấp.
  • Tạo cho cá một lối sống, một chế độ ăn uống lành mạnh, đúng giờ giấc để cá được sinh hoạt một cách khoa học, hạn chế việc cá Koi bị bệnh đường ruột và các bệnh khác.

Kết luận

Nếu không muốn cá Koi bị bệnh đường ruột, từ bây giờ gia chủ hãy tìm hiểu thật kỹ về các loại thức ăn, lên một lịch trình ăn uống đầy khoa học và lành mạnh để cung cấp cho cá. Điều này vừa giúp giảm thiểu bệnh tật, vừa giúp cá có thể hấp thụ tốt để sinh trưởng và đạt được vẻ đẹp chất lượng nhất. Liên hệ với Koi Service nếu bạn cần tìm thêm bất kỳ sự giúp đỡ nào nhé.