https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ và bỏ ăn, lý do là?

cá Koi bị bệnh

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ bắt gặp những chú cá có dấu hiệu bơi lờ đờ và bỏ ăn. Đây là tình trạng cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ. Cùng Koi Service tìm hiểu thêm về căn bệnh này, nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiểu quá, các bạn nhé.

Tại sao cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ?

Do ký sinh trùng gây ra

Nguyên nhân làm cá cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ và biếng ăn, bỏ ăn có thể là do ký sinh trùng gây ra. Theo đó, khi mắc bệnh trên mang cá sẽ bắt đầu xuất hiện các đốm trắng. Sau một khoảng thời gian, mang cá bắt đầu chảy máu, cá Koi phải ngáp nước để thực hiện trao đổi oxi. Vậy nên nếu gia chủ không kịp thời phát hiện thì cá rất có thể sẽ tử vong.

Do môi trường sống không đảm bảo

Hồ cá Koi bị nổi bọt, mất vệ sinh

Nếu môi trường sống không chất lượng thì sức khỏe của cá có thể suy giảm, đặc biệt là đối với nhiệt độ nước trong hồ. Qua đó, nếu nhiệt độ nước quá lạnh sẽ làm cho cá có dấu hiệu bơi lờ đờ và chán ăn. Tuy vậy, tình trạng này không quá nghiêm trọng vì thường khi trời lạnh, cá Koi sẽ trao đổi chất rất chậm. Điều này giúp cá ít ăn những vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể.

Do các căn bệnh gây nên

Cá Koi mắc bệnh thối đuôi có thể bơi lờ đờ trong nước

Việc cá mặc các loại bệnh cũng có thể làm cho cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ và bỏ ăn. Một trong số các bệnh có thể kể đến như: bệnh nấm trắng, bệnh thối đuôi, bệnh thối mang, bệnh trùng mỏ neo,…

Các cách để xử lý, điều trị cho cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ

Lắp đặt thêm hệ thống sưởi ấm cho hồ cá

Nguyên nhân của việc cá Koi bơi lờ đờ có thể là do nhiệt độ nước trong hồ quá nóng hoặc quá lạnh. Vậy nên, gia chủ có thể lắp đặt thêm hệ thống sưởi ấm cho hồ cá để vào mùa đông, cá sẽ được sinh trưởng trong môi trường ấm áp hơn. 

Lắp thêm hệ thống máy sưởi để điều hòa nhiệt độ nước trong hồ

Ngoài ra, với hồ cá có đủ diện tích, hãy trồng thêm các loại cây thủy sinh, cây bóng mát hoặc lắp đặt mái vòm che hồ để tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh nắng mặt trời vào mùa hè. Điều này giúp cá được sống trong một môi trường dễ chịu hơn.

Điều trị cho cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ do các loại nấm, vi khuẩn gây nên

Các bước thực hiện điều trị cho cá Koi bị bệnh là:

  • Đầu tiên, gia chủ tiến hành tách riêng những chú cá bị bệnh bơi lờ đờ ra khỏi hồ. Tiếp đến, sử dụng Clo để khử trùng và làm sạch môi trường trong hồ.
  • Sau đó, dùng Cloramin với liều lượng 5g/1m3 nước để tắm cho cá. Thay khoảng 50% nguồn nước mới sau hai ngày.
  • Ngoài ra, gia chủ hãy bổ sung thêm nhiều vitamin C cho cá để chúng có thể tăng sức đề kháng, giảm thiểu khả năng mắc bệnh. Theo đó, bạn có thể trộn vitamin C trực tiếp vào thức ăn và bổ sung cho cá. Tỷ lệ có thể tham khảo là 1 lọ vitamin C trộn với 10Kg thức ăn.
  • Trong quá trình điều trị cho cá bị bệnh, hãy để nhiệt độ hồ cá ở mức 18 độ C, nguồn oxy luôn đầy đủ và nồng độ pH luôn ở ngưỡng lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cá Koi.

Kết luận

Cá Koi bị bệnh bơi lờ đờ có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do yếu tố môi trường, thời tiết nhưng cũng có thể do các loại nấm, vi khuẩn, vi rút gây nên. Qua đó, gia chủ lưu ý hãy cho cá được sống ở môi trường chất lượng, sử dụng các loại thức ăn đạt chuẩn nhất để đảm bảo sức khỏe. Liên hệ với Koi Service nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ gì thêm nhé.