https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh ký sinh trùng đơn bào Costia – Lý do là?

cá koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh ký sinh trùng đơn bào Costia là một tình trạng gây đau đầu cho mỗi gia chủ khi nuôi nấng và chăm sóc cá. Bởi nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị, hậu quả sẽ để lại thiệt hại vô cùng lớn. Để hiểu rõ thêm về căn bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây với Koi Service nhé.

Nguyên nhân làm cá Koi bị bệnh ký sinh trùng đơn bào Costia

Như bạn đã biết, nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm ở cá Koi đa phần đều bắt nguồn từ việc môi trường sống của cá không đảm bảo, mất vệ sinh và thiếu thốn các điều kiện. Theo đó, việc cá Koi bị bệnh ký sinh trùng đơn bảo Costia cũng bởi các nguyên nhân này mà ra.

Một số các yếu tố khác có thể tác động đến như: 

 • Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ nước trong hồ, thời tiết hay các thời điểm giao mùa. Điều này làm cá chưa kịp thích ứng nên sức đề kháng nhanh chóng suy giảm, dễ mắc bệnh tật.
 • Không mua cá ở các đơn vị cung cấp uy tín. Vậy nên cá đã bị mắc sẵn các loại bệnh nguy hiểm.
 • Cá trong hồ quá dày so với kích thước của hồ. Khi chúng di chuyển sẽ va chạm vào nhau gây trầy xước, lúc này chúng rất dễ mắc bệnh vì bị các loại vi khuẩn, vi rút gây hại tấn công.

Biểu hiện của cá Koi bị bệnh ký sinh trùng đơn bào Costia

Với riêng căn bệnh này, gia chủ khó có thể chẩn đoán chính xác là chúng bị nhiễm Costia. Bởi rằng rất khó để xác định bằng mắt thường mà cần phải soi mang và da cá dưới lớp kính hiển vi mới có thể chắc chắn được.

Tuy vậy, dưới đây là một số biểu hiện thường thấy khi cá Koi bị bệnh này:

Cá Koi bị nhiễm Costia bị xuất huyết trên các vùng da
 • Trên vùng da của cá hoặc mang cá sẽ liên tục xuất hiện các vết thương. Da sẽ dần chuyển sang màu trắng đục, thân hình bị đỏ.
 • Cá Koi bị bệnh sẽ cọ xát thân hình vào thành hồ để đỡ ngứa. Hơn nữa, vây của chúng kẹp sát vào cơ thể. Điều này giúp chúng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
 • Cá bơi không còn linh hoạt và nhanh nhẹn, chúng thậm chí còn bỏ ăn.
 • Nguy hiểm nhất là cá có thể bị hôn mê khi bệnh đã chuyển biến quá nặng.

Làm thế nào để điều trị cho cá Koi bị bệnh ký sinh trùng Costia?

Bởi không thể chẩn đoán chính xác bằng mắt thường, vậy nên gia chủ nên mang cá đi khám ngay khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh tật. Và khi đã chắc chắn rằng cá Koi đã bị nhiễm ký sinh trùng Costia, bạn có thể tham khảo phương pháp dưới đây để tiến hành điều trị cho cá.

 • Bước 1: Đầu tiên, gia chủ cần tiến hành cách ly cá bệnh ra một nơi riêng dễ dễ chăm sóc và chữa trị, hạn chế được sự lây lan bệnh trong hồ.
 • Bước 2: Cho cá Koi bị bệnh tắm nước muối với liều lượng 3g/1 lít nước trong khoảng thời gian 10 phút. Ngoài ra, có thể linh hoạt kết hợp thêm thuốc tím để tắm cho cá. Một lưu ý rằng là nhiệt độ nước nên ở 30 độ C vì ký sinh trùng Costia không sống và sinh trưởng được ở mức nhiệt độ cao này.
Ngâm thuốc tím để sát khuẩn cho cá Koi bị bệnh
 • Bước 3: Từ 12 đến 24 giờ đầu tiên, tiếp tục tăng thêm 3g muối vào hồ. Liên tục cho cá tắm muối trong vòng 3 ngày. Tuy vậy, cần phải thay 25% lượng nước sạch mỗi ngày cho đến khi cá hoàn toàn khỏi bệnh.

Cách phòng tránh cá Koi bị bệnh ký sinh trùng Costia

 • Trước hết, bạn cần phải tạo cho cá một môi trường sống lý tưởng với nguồn nước sạch, hệ thống lọc tốt, lượng khí oxy đầy đủ, nhiệt độ nước và nồng độ pH, Nh3 luôn ở mức ổn định. 
 • Tiếp đến, cần phải nuôi cá với mật độ vừa phải. Tránh tình trạng cá di chuyển va đập, điều này là nguyên nhân rất lớn để cá Koi bị bệnh.
 • Cung cấp cho cá Koi một nguồn thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu và cần thiết. Bổ sung thêm vitamin C, các loại thức ăn nhiều protein cho cá.
 • Để hạn chế việc cá Koi bị bệnh, ngay từ khâu chọn mua cá phải chọn nơi bán uy tín, chất lượng với các giấy tờ đầy đủ và rõ ràng.
Chọn mua cá Koi từ đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo

Kết luận

Koi Service hy vọng với những thông tin về vấn đề cá Koi bị bệnh ký sinh trùng Costia mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, bạn đã có cho mình một cái nhìn thật toàn vẹn về căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn đang cần sự trợ giúp hoặc chẩn đoán bệnh tật từ các chuyên gia, hãy liên hệ nhanh với Koi Service để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.