https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh nổi đầu – Lý do đến từ?

cá Koi bị bệnh

Rất nhiều gia chủ thắc mắc về hiện tượng cá Koi nổi đầu là dấu hiệu của việc cá Koi bị bệnh hay chỉ đơn giản là một tình trạng thường gặp khi nuôi cá. Theo đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này, đồng thời cũng sẽ đề xuất các giải pháp khắc phục phù hợp. Mời bạn cùng Koi Service tham khảo nhé.

Biểu hiện của việc cá Koi nổi đầu

Theo đó, vào lúc này phần đầu của cá luôn nổi lên mặt nước để thở và hô hấp, riêng phần đuôi và thân cá thì chìm ở dưới nước. Gia chủ cần phân biệt rõ hai trường hợp vì cá Koi nổi đầu khác với lúc chúng nổi lên mặt nước để đớp thức ăn.

Ngoài ra, gia chủ có thể thấy cá luôn bơi lờ đờ, thiếu sức sống và di chuyển không còn được linh hoạt, uyển chuyển. Tình trạng này rất giống với những chú cá Koi bị bệnh.

Nguyên nhân làm cho cá Koi bị nổi đầu

Nguyên nhân bên ngoài

1. Do thiếu hụt hàm lượng oxy trong hồ

Như bạn đã biết, hàm lượng oxy là một yếu tố rất cần thiết đối với việc hô hấp, sinh trưởng và phát triển của cá. Vậy nên khi mức oxy trong hồ không đủ để đáp ứng nhu cầu, cá sẽ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc hô hấp. Điều này dẫn đến việc cá phải nổi đầu để thở.

Những nguyên nhân thiếu hụt hàm lượng oxy phổ biến
  • Hồ cá Koi không lắp đặt hệ thống sục khí oxy nhân tạo cho cá.
  • Cá trong hồ được nuôi với mật độ quá dày. Do vậy, chúng phải luôn tranh giành nguồn oxy để hô hấp và sinh tồn.
  • Một nguyên nhân khác có thể kể đến là các loại cây thủy sinh trong hồ quá nhiều và phát triển quá nhanh. Lúc này, chúng bắt đầu cạnh tranh oxy với cá Koi làm cá phải nổi đầu để hô hấp.
Cách giải quyết

Để giải quyết tình trạng này, gia chủ có thể lọc và loại bỏ các cây thủy sinh, rong rêu đang có quá nhiều trong hồ. Tiếp đến, nên gia tăng thêm hệ thống lọc, sục khí để cung cấp nguồn oxy dồi dào cho cá.

Lắp đặt thêm các loại máy cung cấp oxy cho cá Koi

Tránh tình trạng cá Koi nổi đầu và cá Koi bị bệnh, gia chủ nên nuôi cá với một mật độ phù hợp. Ngoài ra, phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh để loại bỏ các vi khuẩn có hại đang cư ngụ trong hồ, tránh làm hại cá.

Cuối cùng, thay nước định kỳ thường xuyên cho hồ cá. Mỗi lần thay khoảng 30% lượng nước sạch mới cho hồ. Gia chủ hãy nên tuân thủ nguyên tắc rút nước ở tầng đáy và bổ sung ở phần mặt.

Nguyên nhân bên trong

1. Do cá Koi bị bệnh nhiễm ký sinh trùng ở mang

Ngoài các yếu tố bên ngoài tác động thì chính cách yếu tố bên trong cũng làm cá Koi bị bệnh và gây nên hiện tượng nổi đầu. Ở trường hợp này, nguyên nhân cá koi bị nổi đầu là do các vi khuẩn xâm nhập làm tổn thương mang cá. Tiếp đến, một lớp nhầy sẽ được tạo ra và bao phủ toàn bề mặt của mang. Điều này làm cá Koi gặp khó khăn trong việc hô hấp, dẫn đến tình trạng nổi đầu lên mặt nước.

Cách giải quyết

Đầu tiên, gia chủ nên cách ly những chú cá Koi bị bệnh và đang gặp phải hiện tượng nổi đầu ra một nơi riêng. Kế tiếp, pha loãng nước muối với nồng đồ 2% – 3% và tắm cho cá. Tần suất là mỗi ngày từ 5 đến 10 phút, thực hiện liên tục trong 3 đến 4 ngày thì tình trạng của cá sẽ đỡ hơn.

2. Cá Koi bị bệnh nổi đầu do ngộ độc

Đây là nguyên nhân khó nhận biết khi cá Koi bị bệnh dẫn đến tình trạng bị nổi đầu. Bởi rằng việc cá Koi bị ngộ độc được tích tụ dần theo thời gian, có thể là do nguồn thức ăn không đảm bảo, do vi khuẩn xâm nhập hoặc do các kim loại nặng có trong nước. 

Đặc biệt, cá Koi bị bệnh nổi đầu cũng có thể là do tác dụng của thuốc trừ sâu khi gia chủ phun thuốc cho cây cối đang sinh sống ở xung quanh hồ.

Phun thuốc lên cây cối xung quanh có thể làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ
Cách giải quyết

Khi cá Koi có hiện tượng nổi đầu, bạn nên tìm cách để xác nhận nguyên nhân gây nên. Đối với trường hợp bị nổi đầu do nhiễm độc, gia chủ có thể đến các cơ sở uy tín để mua thuốc giải độc về tiêm cho cá.

Một lưu ý quan trọng là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc, tránh tình trạng cá bị sốc và tử vong do thuốc mang lại.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy hiện tượng cá Koi bị nổi đầu có rất nhiều nguyên nhân. Chúng có thể là do các tác nhân bên ngoài như thời tiết, điều kiện sống của cá, hoặc cũng có thể là do cá Koi bị bệnh. Vậy nên, việc mà bạn cần làm là hãy theo dõi và chăm sóc cá thật kỹ, điều này sẽ giúp bạn sớm phát hiện khi cá mắc bệnh. Nếu có vấn đề thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ và giải đáp, bạn nhé.