https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh Columnaris – Nguyên nhân đến từ đâu?

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh Columnaris thường bị nhầm lẫn rất nhiều với cá Koi bị bệnh nhiễm nấm vì những dấu hiệu và biểu hiện tương tự của chúng. Tuy vậy, mỗi căn bệnh đều có những cách chữa trị khác nhau. Vậy nguyên nhân làm cho cá Koi bị bệnh Columnaris là gì? Cách chữa trị ra sao, Koi Service mời bạn cùng tham khảo thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện cho thấy cá Koi bị bệnh Columnaris

Khi cá mắc phải căn bệnh này, chúng sẽ có những biểu hiện khá rõ ràng. Điều này giúp gia chủ có thể nhanh chóng phát hiện và chữa trị cho cá. Một trong số những biểu hiện đó là:

 • Trên cơ thể cá Koi bị bệnh liên tục xuất hiện những mảng màu trắng, nâu, xám, chúng trông giống những sợi bông nhỏ. Tuy vậy, mảng màu xuất hiện phổ biến nhất vẫn là màu trắng.
 • Những mảng trắng tập trung nổi lên ở phần đầu, mang, miệng, mắt hay vây của cá.
 • Cá liên tục cọ mình vào thành hồ hoặc các vật có trong hồ. Dấu hiệu này có thể gây ra sự nhầm lẫn với căn bệnh nhiễm ký sinh trùng của chúng.
 • Là căn bệnh lây lan nhanh.

Tại sao cá Koi bị bệnh Columnaris?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân cá Koi mắc phải căn bệnh Columnaris được cho là bắt nguồn từ một loại vi khuẩn hình trụ có tên là Columnaris. Theo đó, loại vi khuẩn này có thể tấn công vào tất cả các bộ phận của cá Koi như miệng, mắt, mang hay phần vây.

Cá Koi bị bệnh Columnaris chủ yếu ở giai đoạn sau khi cá bị chấn thương. Bởi rằng ở giai đoạn này, cá đã mất đi lớp nhầy để bảo vệ cơ thể. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Columnaris xâm nhập và làm hại cá.

Một số nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh Columnaris của cá Koi là:

 • Cá bị chấn thương trong quá trình vận chuyển, xử lý hồ cá.
 • Cá không được cung cấp nguồn thức ăn dinh dưỡng dẫn đến mất sức đề kháng, dễ dàng mắc bệnh.
 • Hồ cá không đảm bảo như: nguồn nước ô nhiễm, hệ thống lọc không hoạt động tốt, thiếu hụt khí oxy cho cá,…

Để xác định được chính xác căn bệnh này, Koi Service khuyến khích gia chủ nên nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia. 

Mật độ cá trong hồ đông đúc có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tật

Điều trị cho cá Koi bị bệnh Columnaris

Không giống như những căn bệnh phức tạp và nguy hiểm khác, cá Koi bị bệnh Columnaris có thể được chữa trị dứt điểm bằng cách tắm muối hoặc sử dụng thuốc phenoxyethanol. Các bước tiến hành gia chủ có thể tham khảo là:

 • Bước 1: Đầu tiên, gia chủ nên cách ly cá Koi bị bệnh ra một nơi riêng. Việc này giúp cho công tác chữa trị trở nên đơn giản hơn, ngoài ra cũng chống tình trạng lây lan cho những chú cá khác trong hồ.
 • Bước 2: Pha nước muối với liều lượng 12g/1m3 nước, cho cá tắm trong khoảng từ 2 đến 3 phút. Thực hiện liên tục trong 2 ngày.
 • Bước 3: Nếu tình hình của cá Koi bị bệnh quá nặng, gia chủ nên cân nhắc trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn và cho cá sử dụng. Ngoài ra, có thể bôi trực tiếp các loại thuốc chống nấm và kháng khuẩn lên vết thương để giúp cá nhanh khỏi bệnh hơn.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng giành cho các gia chủ khi chữa bệnh cho cá là nên thay nước cho cá mỗi ngày. Đặc biệt, phải sử dụng các loại vợt lưới bắt cá riêng giành cho cá Koi bị bệnh. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng bệnh tật lây lan qua dụng cụ.

Phòng ngừa cho cá Koi bị bệnh Columnaris

 • Khi mua cá Koi tại các đơn vị để thả vào hồ, chú ý phải chọn mua ở nơi bán uy tín. Khi thả, hãy thực hiện đầy đủ các bước cách ly để đảm bảo cho đàn cá cũ trong hồ.
Koi Service – Đơn vị cung cấp cá Koi uy tín hiện nay
 • Cung cấp cho cá một nguồn dinh dưỡng đầy đủ và chất lượng. Tại thời điểm hay xảy ra dịch bệnh, gia chủ có thể bồi bổ thêm bằng cách cho cá sử dụng các loại thực phẩm, thức ăn chứa nhiều vitamin C.
 • Thường xuyên vệ sinh nơi ở của cá để tránh cá Koi bị bệnh vì nguồn nước ô nhiễm, chứa nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, gia chủ có thể trồng thêm cây xanh để có nơi trú ẩn, giúp cá Koi tránh được nắng nóng.
 • Nuôi cá với mật độ vừa đủ, tránh tình trạng đông đúc gây cọ xát khi di chuyển của cá.

Kết luận

Là một căn bệnh khá nguy hiểm, tuy vậy cá Koi bị bệnh Columnaris cũng rất dễ đề phòng và chữa trị. Koi Service hy vọng thông qua bài viết ở trên, gia chủ đã có cho mình những thông tin và kiến thức cần thiết, áp dụng để nuôi dưỡng và chăm sóc cá một cách tốt nhất. Chúc đàn cá của nhà bạn sẽ ngày càng đẹp và chất lượng. Liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé.