https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh gì mà nằm im lìm dưới đáy hồ?

cá Koi bị bệnh

Đối với những gia chủ nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi, việc thú vị nhất là được ngắm đàn cá khỏe mạnh, tung tăng bơi lội và khoe sắc. Tuy vậy vào một số giai đoạn, có những chú cá Koi bị bệnh nằm im lìm bất động dưới hồ, đều này sẽ làm cho bạn rất hoang mang và lo lắng. Để tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này, Koi Service mời bạn cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân nào làm cho cá Koi nằm im lìm dưới đáy hồ?

Có rất nhiều lý do để giải thích cho tình trạng này. Có thể là do cá Koi bị bệnh, hoặc cũng có thể là chúng bị tác động bởi các yếu tố đến từ môi trường xung quanh làm chúng bị stress dẫn đến căng thẳng nặng.

Một số nguyên nhân có thể kể đến là:

  • Cá Koi bị thương do bị va chạm trong quá trình di chuyển, cọ xát.
  • Cá Koi bị bệnh như nhiễm ký sinh trùng, phình bụng, nhiễm trùng,…Lúc này, sức khỏe cá đi xuống rất nhiều và chúng nằm im dưới đáy hồ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cá sắp tử vong.
  • Do nguồn thức ăn không đảm bảo nên cá bị ngộ độc hoặc táo bón. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị bệnh rối loạn tiêu hóa, mất sức và nằm im một chỗ, không di chuyển.
  • Cá Koi sợ hãi đối với những động vật bên ngoài tấn công chúng. Vậy nên chúng tìm cách chạy trốn ở dưới đáy hồ.
  • Một nguyên nhân khác có thể kể đến là do nhiệt độ nước ở hồ đang quá cao nên cá Koi tìm cách lặn xuống đáy để hạ nhiệt.

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng cá Koi nằm im lìm dưới đáy hồ?

Đối với trường hợp cá Koi bị bệnh ngủ

Cá Koi bị bệnh ngủ là do sự tấn công mạnh của một loại vi khuẩn có tên là Flavobacterium và virus CEV gây nên. Loại vi khuẩn này sinh trưởng và phát triển nhanh ở mức nhiệt độ từ 15 – 23 độ C. Do vậy, để khắc phục tình trạng ngủ của cá, gia chủ nên điều chỉnh mức nhiệt độ thấp hoặc cao hơn ngưỡng này để có thể ức chế virus.

Không chỉ riêng cá Koi bị bệnh ngủ mà với bất kỳ căn bệnh nào, gia chủ nên tắm nước muối hoặc thuốc tím cho cá để sát khuẩn. Điều này còn có tác dụng giúp cá Koi tăng sức đề kháng và duy trì một tình trạng khỏe mạnh cho cơ thể.

Đối với trường hợp cá Koi bị sốc nước

Đây là một trường hợp cá Koi nằm im lìm dưới đáy hồ do tác nhân bên ngoài chứ không phải cá Koi bị bệnh. Gia chủ cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để xử lý và giải quyết vấn đề.

Hình ảnh minh họa một chú cá Koi bị sốc nước

Đầu tiên, bạn hãy đặt cá trên sủi oxy, dùng tay để cố định. Tiếp đến, sử dụng ngón trỏ và ngón trái ấn nhẹ vào hai bên bụng của cá. Tiếp tục sử dụng ngón cái và ngón trỏ còn lại để làm cho miệng cá mở ra. Phối hợp đồng điều để giúp miệng và mang cá bắt đầu tự chủ hô hấp trở lại.

Gia chủ phải kiên trì đối với trường hợp này. Bởi rằng bạn sẽ mất từ 30 đến 60 phút để hô hấp nhân tạo thì cá Koi mới tỉnh dần và tự hô hấp trở lại được.

Đối với trường hợp cá Koi bị bệnh phình bụng hoặc mắc táo bón

Khi cá Koi bị bệnh phình bụng, phần thân dưới của chúng sẽ bị phình to. Vậy nên chúng sẽ nằm dưới đáy hồ vì không đủ sức lực để bơi lội. Khi xác định cá Koi bị bệnh, gia chủ nên cách ly cá ra một nơi riêng và bắt đầu điều trị. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể tắm muối cho cá kết hợp với trộn thuốc KanaPlex vào thức ăn cho cá sử dụng hằng ngày.

Ngưng cho cá Koi bị bệnh phình bụng sử dụng thức ăn

Ở tình trạng cá Koi nằm im lì m do bị táo bón, gia chủ nên ngừng cho cá sử dụng các loại thức ăn. Tiếp đến hãy vuốt nhẹ bụng để cá dễ tiêu hóa và hấp thụ lượng oxy hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để cho cá sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về chủ đề cá Koi bị bệnh và nằm im lìm dưới hồ. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị tốt cho đàn cá nhà mình. Và nếu bạn đang gặp bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé.