https://koiservice.danangcity.info/

5 nguyên nhân phổ biến nhất làm hồ cá ngoài trời bị rêu

Hồ cá Koi ngoài trời

Đối với những hồ cá ngoài trời, tình trạng rêu bám vào thành, đáy hồ là vô cùng phổ biến. Vậy nguyên nhân của những vấn đề này đến từ đâu và cách xử lý như thế nào. Cùng Koi Service tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

Lý do hồ cá ngoài trời hay bị bám rêu

Không xử lý, khử khuẩn hồ kỹ trong quá trình thiết kế và xây dựng

Ở giai đoạn hoàn thiện hồ, nếu quá trình xử lý vi sinh vật không diễn ra đúng kỹ thuật và khoa học sẽ tạo ra một môi trường sống không tốt cho cá. Như vậy, theo thời gian hồ cá sẽ xuất hiện rong rêu, tảo và chất bẩn. 

Hơn nữa, việc này có thể gây ra một số mùi khó chịu trong hồ, gây đục nước. Vậy nên hãy xử lý thật kỹ để tránh những sai sót không đáng có về sau.

Hệ thống, máy móc lọc của hồ không đạt chất lượng

Việc lắp đặt hệ thống, máy móc và thiết bị lọc nước không đúng chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường của hồ cá. Điều này sẽ làm cho hồ ngày càng bị rêu xanh nhiều và tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Hệ thống hồ không đạt chất lượng tạo môi trường cho rêu sinh sôi

Chịu tác động từ thời tiết ngoài trời

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân cơ bản làm hồ cá ngoài trời bị rêu là chịu tác động trực tiếp từ sự thay đổi liên tục của thời tiết. Qua đó, bụi bẩn lơ lửng trong không khí cùng với yếu tố thời tiết sẽ làm nguồn nước bị ô nhiễm. Hồ sẽ rất nhanh chóng bị bám rêu xanh.

Hồ được đặt ở nơi quá sáng

Nếu bạn không biết, rêu xanh là một loại cực thích ánh sáng. Việc chiếu đèn led 24/24 hoặc đặt hồ cá ngoài trời dưới ánh nắng liên tục sẽ là cơ hội tốt cho rêu phát triển. 

Không vệ sinh hồ cá theo định kỳ

Không chỉ riêng hồ cá ngoài trời mà bất kỳ loại hồ cá nào cũng cần phải được vệ sinh, tổng dọn định kỳ hàng tháng. Bởi rằng nếu lâu ngày bạn không rửa bể, thay nước thì hồ sẽ rất dễ hình thành các rong rêu và nhanh chóng phát triển.

hồ cá Koi ngoài trời
Vệ sinh định kỳ giúp giảm tình trạng rêu bám

Cách khắc phục tình trạng hồ cá bị bám rêu

Khi thiết kế và xây dựng, gia chủ cần chú ý hết mức việc chọn hệ thống, màng lọc chất lượng cao. Cách tốt nhất là lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế, giúp quá trình lọc nước diễn ra trơn tru và tiện lợi hơn. Mang lại một môi trường sống sạch sẽ cho cá.

Vệ sinh, thay nước hồ cá ngoài trời định kỳ 

Một trong những cách khắc phục hiệu quả nhất đó là duy trì môi trường sống sạch sẽ, tuyệt vời cho cá. Qua đó, gia chủ cần chú ý việc tổng dọn vệ sinh hồ định kỳ, thường xuyên thay nước để hạn chế lượng thức ăn tồn đọng cũng như các bã cặn.

Mật độ cá trong hồ phù hợp

Mỗi kích thước, diện tích hồ cá ngoài trời đều được quy định mật độ cá phù hợp. Vì thế, bạn không nên thả cá với mật độ quá dày bởi lượng thức ăn sẽ không phân hủy hết mà lắng đọng thành cặn. Từ đó sẽ sản sinh ra nhiều loại rêu xanh bám vào đáy hoặc thành hồ, sinh sôi và phát triển.

Lượng thức ăn cho cá vừa đủ

Nếu bạn cho cá ăn một lượng thức ăn lớn sẽ rất lãng phí. Bởi cá sẽ không hấp thụ hết chất dinh dưỡng, phân thải ra nhiều mà lại tồn đọng thức ăn dư thừa. Cứ nhau vậy, tích tụ từng ngày sẽ gây ra nhiều bã cặn, tạo điều kiện cho rêu xanh hấp thụ và phát triển nhanh chóng.

Sử dụng các loại cây có chức năng lọc nước cho hồ cá ngoài trời

Sử dụng các loại cây lọc nước

Sử dụng rong biển hoặc các loại cây lọc nước trong hồ không chỉ mang lại vẻ đẹp sinh động mà còn giúp nước ở hồ sạch hơn. Theo đó, rong sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng, cặn bã mà cá thải ra, ngăn chặn sự phát triển của rêu xanh trong hồ.

Kết luận

Trên đây là một số cách để bạn có thể khắc phục tình trạng hồ cá ngoài trời bị rêu bám. Nếu bạn có bí quyết nào đó chất lượng hơn, đừng ngần ngại chia sẻ để anh em trong cộng đồng nuôi Koi có thể tham khảo nhé. Chúc bạn sẽ luôn thành công trên hành trình nuôi dưỡng đam mê của mình.