https://koiservice.danangcity.info/

Top 5 vấn đề phổ biến ở hồ cá Koi và cách giải quyết nhanh nhất

Sở hữu một hồ cá Koi không những giúp gia chủ có thể thỏa mãn niềm đam mê, yêu thích của bản thân mà còn gia tăng sự hấp dẫn, mang lại dáng vẻ tự nhiên và sinh động cho khuôn viên ngôi nhà. Tuy vậy, việc gặp khó khăn trong vấn đề nuôi dưỡng Koi ở hồ là một điều không thể tránh khỏi. Cùng Koi Service tìm hiểu về 5 vấn đề hay gặp nhất ở hồ cá Koi và cách khắc phục, bạn nhé!

Mang cá Koi bị đốt cháy bởi amoniac

Các chất thải, thức ăn dư thừa của cá lắng đọng lại trong hồ qua một thời gian sẽ sản sinh ra khí amoniac. Qua đó, chất lượng nước sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và phát triển của cá. Hậu quả dẫn đến mang cá Koi bị đốt cháy bởi amoniac và chết hàng loạt.

hồ cá Koi

Cách khắc phục: Gia chủ có thể sử dụng các hóa chất để làm sạch hồ cá Koi, lưu ý không nên dùng nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe cá. Một lời khuyên rằng bạn nên làm sạch bằng phương pháp thủ công như hút đáy, thay nước và vệ sinh định kỳ.

Ký sinh trùng đeo bám

Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi, bất kỳ đâu, kể cả là trong hồ cá Koi nhà bạn. Nếu môi trường sống không đạt chuẩn, Koi bị căng thẳng vì bất kỳ lý do gì thì sẽ rất dễ tăng khả năng nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào. Đặc biệt là nếu cá đang bị thương và vết thương chưa lành.

Cách khắc phục: Luôn theo dõi Koi thường xuyên, nếu phát hiện chúng có vấn đề, hãy hãy ngay lập tức chữa trị hoặc liên hệ đơn vị có chuyên môn để được tư vấn kỹ.

Môi trường sống chất lượng cũng là tâm điểm của việc phòng chống vi khuẩn gây hại. Vậy nên bạn cần thay nước, vệ sinh hồ hoặc sử dụng hóa chất làm sạch nước. Hơn nữa, có thể đầu tư hệ thống máy lọc nước kết hợp máy khử trùng bằng tia cực tím để giải quyết triệt để vấn đề.

Lượng oxy trong hồ cá Koi cực kỳ thấp

Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này là do mật độ cá trong hồ quá dày đặc. Vậy nên, cá không có nhiều không gian để sinh trưởng cũng như lượng oxy đầy đủ để hô hấp. Rất nhiều gia chủ đã không nhìn nhận được vấn đề này sớm cho đến khi quá muộn.

Xây dựng thác nước có thể tạo ra khí oxy

Cách khắc phục: Thả một lượng cá vừa đủ so với kích thước và diện tích hồ. Lắp đặt thêm các thiết bị sục khí oxi, đài phun nước hay thác nước để tạo dòng chảy, sản sinh ra khí oxy giúp cá hấp thụ và phát triển.

Cá trong hồ không an toàn

Đây là vấn đề điển hình của hồ cá Koi, đặc biệt là các hồ cá ngoài trời khi mà đàn cá đang bị đe dọa bởi những con thú ăn thịt. Thú nuôi trong nhà như mèo, chó hay thú hoang như rái cá, chim lội nước,…đều là những kẻ thù đặc biệt nghiêm trọng.

Cách khắc phục: Mỗi gia chủ hãy cân nhắc đặt lưới trên mặt nước để tạo thành một bức tường chắn rào cản. Hoặc cũng có thể đặt các bẫy để đảm bảo cho sự an toàn tuyệt đối của đàn cá nhà mình.

Rêu, tảo trong hồ cá Koi che khuất tầm nhìn

Ở mức điều kiện tốt, rêu xanh hay tảo trong hồ cá Koi sẽ tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng, điều này làm che mất tầm nhìn của gia chủ với đàn cá.

Rêu, tảo che khuất tầm nhìn

Cách khắc phục: Bạn có thể cân nhắc trồng thêm các cây bóng mát cho hồ, hoặc trồng cây sen, cây súng và xây cầu bắc ngang. Điều này giúp giảm khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tự nhiên, giảm tỷ lệ sinh trưởng của rêu tảo.

Một cách khác nữa là bạn có thể rải một ít muối vào hồ, kết quả cũng rất tốt. Tuy vậy không nên lạm dụng vì sẽ làm nước trong hồ lệch khỏi độ pH cho phép.

Kết luận

Chăm sóc hồ cá Koi là một hành trình dài mà bạn cần đầu tư và học hỏi. Vậy nên, đừng quá lo lắng khi có vấn đề xảy ra, hãy luôn bình tĩnh tự tin để giải quyết. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào nhé. Koi Service luôn ở đây để đồng hành và hỗ trợ bạn.