https://koiservice.danangcity.info/

8 Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị bệnh và cách điều trị

cá Koi bị bệnh

Đối với những gia chủ nuôi cá Koi, việc được nhìn thấy đàn cá phát triển khỏe mạnh, tung tăng bơi lượn, vui đùa dưới hồ là một niềm hạnh phúc lớn. Tuy vậy, là một giống loài nhạy cảm nên cá Koi bị bệnh là một điều không thể tránh khỏi. Việc nhận biết được các dấu hiệu bất thường của cá sẽ giúp gia chủ nhanh chóng xác định nguyên nhân và điều trị một cách tối ưu hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây với Koi Service để biết thêm thông tin chi tiết nhé. 

Những dấu hiệu cho thấy cá Koi đã bị nhiễm bệnh

1. Cá Koi bị bệnh có hành vi khác thường

Nếu một ngày bạn nhận thấy một số chú cá Koi trong hồ có biểu hiện khác so với thường ngày như ủ rũ, mất hoàn toàn năng lượng, lười hoạt động hay không muốn tương tác với những chú cá khác, rất có thể chúng đã bị bệnh.

Cá Koi bị bệnh thường tách đàn và bơi lờ đờ trong hồ

Bởi khi cá Koi bị bệnh, chúng sẽ thu mình lại và có dấu hiệu tách đàn. Ngoài ra, chúng cũng mất hết năng lượng và sức khỏe để hoạt động như bình thường.

2. Cá bị biến đổi về màu sắc

Một dấu hiệu rất dễ để nhận biết khi cá Koi bị bệnh chính là màu sắc và hoa văn trên thân hình cá bị thay đổi. Chúng có thể bị nhạt màu, mất màu, bạc màu hay là thậm chí là bị thay đổi hoàn toàn màu sắc trên thân.

Bệnh tật có thể làm màu sắc của cá Koi nhạt hơn so với bình thường. Hơn nữa cũng làm mất đi vẻ đẹp sáng rực rỡ và bóng loáng thuở ban đầu của chúng.

3. Cá Koi bị bệnh có hình dạng bị biến đổi

Cá Koi bị phình bụng là dấu hiệu của căn bệnh cá Koi

Đối các căn bệnh đặc thù như phình bụng, rối loạn chức năng bong bóng, bạn sẽ thấy rõ phần bụng của cá bị phình to hơn. Hoặc đối với căn bệnh vẹo cột sống, thân hình của cá cũng bị biến dạng một cách đáng kể. 

4. Cá biếng ăn hoặc bỏ ăn

Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc cá Koi bỏ ăn, tuy vậy, nguyên nhân lớn nhất cũng đến từ việc cá Koi bị bệnh.

Theo đó, nếu bạn nhận thấy cá không ăn thức ăn, hoặc ngậm thức ăn rồi lại nhả ra thì hãy nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân. Việc đầu tiên là kiểm tra lại nguồn thức ăn, nếu thấy chưa phù hợp có thể đổi loại thức ăn khác cho cá. Nếu đã thay đổi mà cá vẫn tiếp tục không chịu ăn, thì lúc này bạn sẽ phải liên hệ với các chuyên gia để tiến hành kiểm tra, tìm ra bệnh của cá.

5. Cá di chuyển một cách lờ đờ, chậm chạp

Nếu gia chủ nhận thấy có một số chú cá bơi lờ đờ, chậm chạp và bơi một cách vô định, không có định hướng rõ ràng thì rất có thể chúng đã bị bệnh. Bởi rằng khi cá Koi bị bệnh, sức khỏe của chúng sẽ không tốt để bơi lượn được uyển chuyển. 

Ngoài ra, các căn bệnh có thể làm cho thân hình chúng bị nặng nề, không nổi trên mặt nước, thậm chí có một số căn bệnh còn làm cá Koi bơi chúi đầu hoặc bơi ngửa. Vào lúc này, gia chủ hãy vớt cá ra một nơi riêng và tiến hành điều trị nhé.

6. Trên thân cá xuất hiện các vết bầm, xuất huyết hay lở loét

Cá Koi bị bệnh trên thân xuất hiện các vết lở loét

Bạn biết đấy, khi cá Koi bị bệnh nhiễm trùng sẽ bị các loại vi khuẩn, vi rút có hại tấn công vô cùng mạnh mẽ. Vậy nên khi nhận thấy cơ thể cá xuất hiện các vết bầm, xuất huyết hay bị lở loét thì chắc chằn rằng cá Koi đã bị bệnh.

Việc mà bạn cần làm lúc này là tách cá ra một nơi riêng, cho cá tắm muối hoặc thuốc tím. Tiếp đến xác định căn bệnh và sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị hiệu quả cho cá.

Kết luận

Trên đây là một số dấu hiệu để nhận biết cá Koi bị bệnh. Koi Service hy vọng thông qua những chia sẻ ở trên, bạn đã có được cho mình những kiến thức cần thiết, áp dụng để nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời cho hồ cá nhà mình. Chúc bạn luôn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trên hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé.