https://koiservice.danangcity.info/

3 Cách phân biệt cá Koi Nhật và cá lai F1 khi mua cá Koi I Koi Service

mua cá Koi

Thị trường cá Koi hiện tại khá đông đúc và sôi động. Tuy vậy, tình trạng các giống cá không thuộc dòng cá Koi Nhật thuần chủng đang được mời chào khiến nhiều gia chủ hiểu lầm, điều này gây ra sự nhầm lẫn và các thiệt hại về kinh tế cũng như công sức và thời gian đầu tư khi mua cá Koi. Để tránh được tình trạng mua nhầm cá Koi lai F1 hay cá không đạt chuẩn, mời bạn cùng Koi Service theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Thông tin về hai dòng cá

Cá Koi Nhật thuần chủng

Để được gọi là cá Koi Nhật thuần chủng, cá Koi phải có bố và mẹ đều là cá Koi Nhật thuần chủng và được nhập trực tiếp từ Nhật về Việt Nam, không có bất kỳ sự lai tạo nào từ các dòng cá Koi khác. Cá Koi thuần chủng thường có hình dáng đẹp, màu sắc bắt mắt đặc trưng, sức khoẻ ổn định. 

Cá Koi Nhật sở hữu màu sắc với những mảng màu đặc trưng

Các dòng cá Koi Nhật thuần chủng phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Kohaku, Sanke, Showa, Taisho Sanke hay Chagoi. Giá thành hiện tại của cá Koi Nhật thuần chủng đã phải chăng hơn trước rất nhiều. Với cá Koi Nhật giá trị về kinh tế hay tinh thần mà nó đem lại cho người nuôi luôn ở một đẳng cấp đặc biệt.

Cá Koi lai F1

Cá Koi lai F1 với những mảng màu khá mờ nhạt

Cá Koi lai F1 được lai tạo bởi những chú cá Koi Nhật Bản sinh sống tại Việt Nam sau khi nhập khẩu vào. Dòng cá này thừa hưởng những nét đặc trưng và giống với bố mẹ nhất. Giá thành hiện tại của chúng thấp hơn nhiều so với cá Koi Nhật thuần chủng. Hơn nữa, màu sắc, hình dáng hay kích thước cũng không nổi bật bằng.

Cách phân biệt cá Koi Nhật thuần chủng và cá Koi lai F1 khi mua cá Koi

Dựa vào màu sắc của cá khi mua cá Koi

 • Đối với cá Koi Nhật thuần chủng: Khi mua cá Koi Nhật, bạn hãy chú ý đến những chú cá có màu sắc rõ nét, đậm và nổi bật trên thân. Bởi rằng cá Koi Nhật sở hữu màu sắc vô cùng đặc trưng, trắng thì trắng như tuyết, đen thì đen tuyền như nhung hay đỏ thì đỏ tươi như máu. Hơn nữa, ranh giới giữa các mảng màu vô cùng rõ ràng, không có dấu hiệu mờ nhạt hay lem màu. Đặc biệt với những dòng cá Koi trắng và vàng thì hiện lên màu ánh kim vô cùng bắt mắt và thu hút người xem.
Dòng cá Koi trắng thuần chủng có màu ánh kim vô cùng bắt mắt
 • Đối với cá Koi lai F1: Các mảng màu của chúng không rõ ràng, mờ nhạt. Màu đen thì đen xám, màu trắng bị đục hay phần màu đỏ sẽ chuyển sang cam. Màu sắc của cá Koi lai F1 thường sẽ không nổi bật, càng lớn thì những mảng màu sẽ bị lộn xộn hoặc xảy ra tình trạng lem màu nhiều.

Dựa vào hình dáng của cá khi mua cá Koi

Về râu cá

 • Cá Koi thuần chủng có râu dài và rất cứng, phần đầu của chúng trông hơi gù khi nhìn từ trên xuống.
 • Cá Koi lai F1 có râu ngắn, nhỏ và phần đầu không gù.

Về mắt cá

 • Cá Koi thuần chủng có mắt sáng, linh hoạt và lanh lẹ.
 • Cá Koi lai F1 có mắt hơi đục.

Về vây ngực

 • Cá Koi thuần chủng có vây cực kỳ dày và đục, vảy của chúng lớn hơn nhiều so với cá Koi lai F1.
 • Cá Koi lai F1 có vây nhỏ, trong suốt.

Về phần hông 

 • Cá Koi thuần chủng nhìn từ phía ngang có hông ngắn hơn cá Koi lai F1.

Về thân cá

 • Cá Koi thuần chủng có thân dài, khỏe, con lớn đạt kích thước trên 1m.
 • Cá Koi lai F1 có thân hình ngắn hơn.

Dựa vào giá thành để quyết định mua cá Koi

Giá thành của cá Koi Nhật có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng

Đây là một trong những yếu tố đơn giản nhất để bạn có thể phân biệt được cá Koi thuần chủng và cá Koi lai F1 khi mua cá Koi. Bởi rằng những dòng cá Koi Nhật thường có giá cao hơn nhiều so với cá Koi lai F1. Một con có thể đạt từ vài triệu đến vài chục triệu, vài trăm triệu hoặc lên đến hàng tỷ đồng. Tuy vậy, giá trị mà cá Koi Nhật mang lại cho gia chủ vô cùng lớn, cả về giá trị tinh thần lẫn giá trị kinh tế và đặc biệt nuôi cá Koi là sự đầu tư sinh lời rất khả quan.

Giá thành của dòng cá Koi Nhật thường phụ thuộc vào kích thước và độ lớn của cá. Mua cá Koi càng lớn, giá thành càng cao thì giá trị mang lại càng nhiều.

Kết luận

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết để mua cá Koi Nhật một cách đạt chuẩn và đạt sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cá Koi Nhật thuần chủng, chất lượng, hãy liên lạc với Koi Service để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé.