https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh nấm trắng – Nguyên nhân đến từ đâu? I Koi Service

cá Koi bị bệnh

Đối với những gia chủ nuôi cá Koi, việc đàn cá Koi bị bệnh nấm trắng là một nỗi sợ gây ám ảnh rất lớn. Theo đó, loại bệnh này không những làm sức khỏe của cá bị giảm sút, chúng còn làm cho bề ngoài của cá bị biến dạng. Vậy nguyên nhân nhiễm bệnh là gì? Cách điều trị như thế nào? Mời bạn cùng Koi Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhận dạng cá Koi bị bệnh nấm trắng

Bằng mắt thường, bạn có thể hoàn toàn quan sát được những dấu hiệu cho thấy cá Koi bị nấm trắng. Qua đó, những chú cá bị nhiễm sẽ xuất hiện các đốm trắng trên da hoặc vảy cá. Điều này được lý giải là do các tế bào nấm độc hại bám vào. Dưới đây là một số đặc điểm khác bạn có thể nhìn thấy khi cá Koi bị bệnh nấm trắng:

  • Cá sẽ vô cùng lười bơi, khi bơi thì lờ đờ, không nhanh nhẹn.
  • Cá bỏ ăn hoặc ăn rất ít.
  • Một số chú cá tách đàn bơi riêng lẻ và bị stress cao.
  • Nguồn nước trong hồ có màu đục hơn so với bình thường.
  • Cây thủy sinh trong hồ có những mảng màu trắng bám vào, đó chính là các tế bào nấm trắng – nguyên nhân gây ra bệnh nấm trắng ở cá Koi.

Nguyên nhân nào làm cá Koi bị bệnh nấm trắng?

Theo các nhà nghiên cứu về cá Koi, có rất nhiều nguyên nhân làm cho cá bị nhiễm nấm. Tuy vậy, nguyên nhân chủ yếu nhất chính là do chất lượng nguồn nước trong hồ kém, không đảm bảo đã làm cho sức đề kháng của cá bị suy giảm nghiêm trọng. Từ đó nâng cao khả năng mắc bệnh.

Loài ký sinh gây nên bệnh nấm trắng ở cá Koi có tên là Multifiliis Ichthyophthirius. Chúng sẽ bám chặt vào các bộ phận của cá như da, vây và thậm chí cả mang cá. Từ đó bắt đầu ăn sâu vào mô và dịch tế bào. Trải qua khoảng 3 tuần, loài ký sinh này sẽ hút hết chất dinh dưỡng có ở cá Koi thì bắt đầu di chuyển tự do trong nguồn nước. Từ đây, chúng tiếp tục tiếp cận các chú cá Koi khác và ký sinh. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại, cá Koi sẽ dần bị nhiễm nấm trắng nếu nguồn nước không được làm sạch và thay thế kịp thời.

Một nguyên nhân khác có thể làm cho cá Koi bị bệnh nấm trắng có thể kể đến là những chú cá Koi mới mua về nhưng không được kiểm duyệt hay cách ly đảm bảo, nghiêm ngặt.

Các cách để điều trị cá Koi bị bệnh nấm trắng

Cách 1: Sử dụng thuốc Tetracycline

Hình minh họa thuốc Tetracycline

Gia chủ tiến hành sử dụng Tetracycline với liều lượng là 5g trên 1 mét khối nước. Tiếp đến, thay từ 30% cho đến 50% nguồn nước trong hồ sau 3 ngày. Lặp lại quy trình này cho đến lần thứ 3 thì nguồn nước sẽ được đảm bảo. Bạn cũng có thể thêm 3kg muối trên 1 mét khối nước vào hồ để tăng tính hiệu quả.

Lưu ý: Không nên quá làm dụng tetracycline, mặc dù giá thành thấp, hiệu quả mang lại tốt những nếu bạn sử dụng thường xuyên có thể làm cho nước chuyển sang màu đỏ và nổi nhiều bọt khí.

Cách 2: Sử dụng thuốc Bronopol

  • Bước 1: Cách ly riêng những chú cá Koi bị bệnh nấm trắng. Sau đó hòa tan 1ml thuốc Bronopol và ngâm cá khoảng 2 giờ đồng hồ.
  • Bước 2: Thay nước sạch mới cho cá.
  • Bước 3: Sau 48 giờ tiếp tục thực hiện lại bước 1

Lưu ý: Gia chủ không cho cá Koi sử dụng thức ăn khi chúng đang trong quá trình ngâm thuốc điều trị nấm trắng.

Cách 3: Sử dụng thuốc BKC

Hình minh họa thuốc trị nấm trắng BKC

Gia chủ tiến hành pha loãng thuốc BKC với liều lượng là 3ml thuốc trên 1 mét khối nước, sau đó để cá Koi bị bệnh nấm trắng vào. Sau 2 ngày, bạn thêm một liều thuốc thứ 2 vào mà không cần thay hay thêm nước.

Lưu ý: Chỉ được thêm thuốc vào ban ngày khi trời nắng, tuyệt đối không thêm vào buổi tối khi trời mưa. Hơn nữa cũng không cho cá ăn trong quá trình điều trị để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân cá Koi bị bệnh nấm trắng, dấu hiệu nhận biết cũng như cách khắc phục và điều trị cho cá. Koi Service chúc bạn sẽ luôn bình tĩnh để xử lý những tình trạng phát sinh của cá trong hồ. Qua đó sẽ nuôi dưỡng được một đàn cá khỏe mạnh và đạt chuẩn.