https://koiservice.danangcity.info/

Cách mua cá Koi Showa chính gốc chất lượng cao | Koi Service

mua cá Koi

Cá Koi Showa Sanshoku là một dòng cá đã được lai tạo khá lâu đời, chúng sở hữu ba màu sắc cơ bản là đỏ, đen và trắng. Theo đó, rất nhiều người đã lầm tưởng cá Koi Showa và cá Koi Sanke có màu sắc tương tự. Vậy làm thế nào để phân biệt chúng, cách nhận dạng cá Koi Showa khi mua cá Koi là gì? Cùng Koi Service tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Cách phân biệt cá Koi Showa Nhật thuần chủng, cá Koi lai F1 và cá Koi Việt Nam

Xét về nguồn gốc

  • Cá Koi Showa Nhật thuần chủng: Là dòng cá được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam. Chúng được nuôi dưỡng trong môi trường có tiêu chuẩn và kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng.
  • Cá Koi Showa lai F1: Được lai tạo bởi bố mẹ là cá Koi Nhật, sinh ra, phát triển và lớn theo theo các quy trình do Việt Nam quy định.
  • Cá Koi Showa Việt Nam: Được bố mẹ là cá Koi lai F1 sinh ra.
Một chú cá Koi Showa Nhật có hình dáng đạt chuẩn

Xét về hình dáng

  • Cá Koi Showa Nhật thuần chủng: Để mua cá Koi Showa đạt chuẩn, bạn phải chọn những chú cá có mắt nhanh nhạy, linh hoạt. Phần thân mập, hông ngắn, phần đầu và vai khá rộng. Ngoài ra, cặp râu của cá phải dài và cứng, đầu cá trông hơi gù. Các phần vây như vây ngực, vây lưng hay vây đuôi phải dày và đục, hơn nữa không bị ánh sáng chiếu xuyên vào.
  • Cá Koi Showa lai F1 và Việt Nam: Mua cá Koi dòng này bạn sẽ cảm nhận thân cá có phần nhỏ hơn, râu cũng ngắn. Các bộ phận khác như vây ngực, vây lưng hay đuôi có phần nhỏ. Do đó sẽ làm cá thiếu tính linh hoạt và mềm mượt khi di chuyển.

Xét về màu sắc

  • Cá Koi Showa Nhật thuần chủng: Là dòng cá có ba màu đặc trưng nổi bật, bạn phải xem xét kỹ các mảng màu trước khi quyết định đặt mua cá Koi. Qua đó, cá Koi Showa có ba màu trắng, đỏ và đen trên thân. Những mảng màu đỏ thì đỏ tươi như máu, trắng thì trắng muốt như tuyết và đen thì đen tuyền như mực. Các đường biên xung quanh rất sắc nét và rực rỡ, không có dấu hiệu bị nhòe hay lem. Ngoài ra, các mảng màu lớn xuất hiện hai bên hông được phân bố đều đặn dọc theo sống lưng của cá.
Cá Koi Showa Nhật có màu sắc vô cùng bắt mắt và nổi bật
  • Cá Koi Showa lai F1 và Việt Nam: Mua cá Koi lai hay cá Việt, bạn sẽ nhìn thấy rõ các mảng màu của cá khá nhợt nhạt và mờ đục. Các đường biên trên thân cá bị lem, nhòe và không được sắc nét.

Xét về giá thành

Xét về nguồn gốc, xuất xứ hay chất lượng đều cho thấy cá Koi Showa Nhật thuần chủng tốt hơn cá Koi lai F1 hay cá Koi Việt Nam. Do đó khi mua cá Koi Nhật, giá thành của chúng sẽ cao hơn nhiều, thậm chí gấp vài lần hoặc vài chục, vài trăm lần cá Koi lai. Tuy vậy, những giá trị mà chúng mang lại cũng không hề kém cạnh. Qua đó, tùy vào sở thích, kinh phí mà mỗi gia chủ hãy chọn lựa dòng cá Koi Showa phù hợp với bản thân mình.

Cách phân biệt cá Koi Showa và cá Koi Sanke

Đều là dòng cá Koi sở hữu ba màu sắc đặc trưng đỏ, trắng và đen, vậy nên rất nhiều gia chủ đã nhầm lẫn hai dòng cá này khi mua cá Koi. Một số lưu ý dưới đây có thể giúp bạn dễ phân biệt hơn, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu.

Khi mua cá Koi Showa, bạn hãy xem xét về các mảng sumi của chúng. Bởi rằng các mảng đen sumi chiếm đa số trên thân cá, ngay cả trên đỉnh đầu cũng xuất hiện. Những mảng đen trên đầu cá hay được gọi là Hachiware hoặc Menswear. Chú ý một điều rằng màu đen ở dòng cá Koi Showa đục hơn các dòng cá Koi khác. 

Cá Koi Showa có xuất hiện các mảng màu đen trên đỉnh đầu

Còn đối với cá Koi Sanke, bạn hãy lưu ý một số đặc điểm nhận dạng sau để có thể dễ dàng hơn khi mua cá Koi. Theo đó, thân hình của chúng có màu trắng muốt, các mảng màu đỏ rộng nhưng những vệt đen sumi khá ít và nhỏ. Trên đỉnh đầu của cá không có các mảng đen, riêng phần thân thì các mảng đen rất đậm và được tách biệt hoàn toàn với các mảng màu khác.

Cá Koi Sanke không có các mảng màu đen trên đỉnh đầu, vệt sumi ở thân cũng ít

Kết luận

Là một dòng cá Koi được ưa chuộng phổ biến, cá Koi Showa được nhiều người yêu thích vì nét đẹp đặc trưng của chúng. Qua đó, để có thể mua cá Koi Showa đạt chất lượng và màu sắc tốt nhất, bạn hãy lưu ý một vài đặc điểm mà Koi Service đề cập đến ở trên để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất nhé.