https://koiservice.danangcity.info/

6 sai lầm phổ biến khi nuôi cá Koi mà gia chủ nên lưu ý

Koi

Là loài động vật rất dễ thích nghi với điều kiện thay đổi xung quanh, tuy vậy, Koi cũng rất dễ mắc bệnh nếu không được chăm sóc và quan tâm đúng cách. Cùng chúng mình tìm hiểu các sai lầm phổ biến khi nuôi Koi. Từ đó trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc đàn cá nhà mình bạn nhé.

Thả quá nhiều cá vào hồ có diện tích không phù hợp

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều gia chủ rất hay gặp phải. Qua đó, cần phải tính toán kỹ lưỡng mật độ Koi phù hợp trước khi thả cá vào, tránh tình trạng chen chúc.

Cá sống trong môi trường đông đúc rất dễ mắc phải các bệnh bởi chúng bị mất cân bằng, thiếu oxy hít thở. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển sau này của cá.

Liều lượng một lần ăn quá nhiều

Có thể bạn chưa biết Koi là một loài rất háu ăn. Chúng có thể đi theo bạn để đòi ăn mặc dù không hề đói. Theo đó, nếu gia chủ không tính toán liều lượng phù hợp mà cho ăn khi chúng đòi sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn.

Cho ăn quá nhiều không những không giúp cá Koi phát triển body, màu sắc mà còn hại chúng tăng kích thước mỡ bụng, nội tạng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, việc ăn nhanh không được tiêu thụ sẽ làm cá sinh ra nhiều chất thải, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Không cân đối số lượng thức ăn phù hợp cho Koi

Không cập nhật, đầu tư hệ thống lọc

Khi thiết kế xây dựng, gia chủ sẽ tiến hành đầu tư hệ thống lọc để đảm bảo vệ sinh cho hồ cá. Điều này đảm bảo sẽ đáp ứng Koi tại thời điểm đó. Tuy vậy theo từng năm, Koi dần lớn lên, chúng sẽ sinh hoạt và sản xuất nhiều chất thải hơn. Nếu máy lọc cũ không đáp ứng được, nguồn nước và môi trường sẽ ngay lập tức bị ảnh hưởng.

Để hạn chế tình trạng này, gia chủ có thể đầu tư một hệ thống lọc với công suất lớn ngày từ ban đầu. Hoặc cũng có thể thay chúng trong thời gian các bạn nhận thấy cần thiết.

Môi trường hồ không đạt chuẩn

Khác với các loài khác, với tập tính của Koi cần thiết phải được sống trong một môi trường tiêu chuẩn với độ pH, nhiệt độ,…lý tưởng. Điều này sẽ góp phần ổn định sức khỏe cá, giúp chúng có thể sinh trưởng và phát triển nhanh.

  • Độ sâu hồ cá: Từ 60cm đến 2m, đáy hồ dốc thoải thoải, thành hồ cao hơn mặt nước từ 20 đến 40cm.
  • Vị trí đặt hồ: Ở nơi khô ráo thoáng mát, nơi an toàn.
  • Nhiệt độ lý tưởng: của nước từ 20 đến 27 độ C, của pH từ 6.5 đến 7.5
Rêu, tảo xanh mọc đầy hồ gây mất vệ sinh

Không cách ly Koi mới và Koi cũ trong hồ

Rất nhiều gia chủ thường có thói quen thả ngay đàn cá mới mua về vào hồ. Điều này vô tình gây ra những tác hại không tốt đối với cả cá mới và cá cũ đã sinh sống trong hồ.

  • Đối với cá mới: cá không có cơ hội làm quen với môi trường mới có thể làm chúng bị sốc. Nếu không chịu được, chúng có thể sẽ chết.
  • Đối với cá cũ trong hồ: cá mới được mua hoặc bắt từ nơi khác về có thể chứa mầm bệnh, ký sinh trùng nguy hiểm. Theo đó, nếu bạn không cách ly để theo dõi chúng vài ngày có thể sẽ dẫn đến tình trạng lây lan cho đàn cá cũ.

Gia chủ không kiểm tra sức khỏe cá định kỳ

Là một sai lầm rất phổ biến ở nhiều gia chủ, việc không theo dõi Koi thường xuyên có thể sẽ không phát hiện được sự thay đổi của cá. Qua đó sẽ rất khó xử lý nhanh nếu cá gặp vấn đề hoặc mặc bệnh.

Kết luận

Với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin để có thể áp dụng cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc cá Koi. Liên hệ với Koi Service nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì cần được tư vấn và giải đáp nhé.