https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh nấm thủy mi có triệu chứng gì? | Koi Service

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh nấm thủy mi là một tình trạng hay gặp ở cá Koi, thường được biết đến với cái tên gọi khác là bệnh trắng da. Theo đó, nếu không phát hiện kịp thời căn bệnh này khi cá mắc phải, chúng sẽ lây lan cực kỳ nhanh chóng và khiến cá tử vong. Cùng Koi Service tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh này nhé.

Thế nào là bệnh nấm thủy mi?

Nấm thủy mi là một loại bệnh nấm có thể phát triển ở mọi nơi trên thân cá. Ở giai đoạn đầu, chúng nảy mầm trên các mô chết, tự tiết ra dịch tiêu hóa để có thể hấp thụ. Qua một thời gian chúng sẽ lây lan và phá hủy hết các mô sống của cá.

Nấm thủy mi rất dễ để nhìn thấy vì hình dạng chúng trông giống những sợi bông gòn trắng. Tuy vậy, nếu cá Koi bị bệnh nấm thủy mi ở mang thì lại rất khó để phát hiện.

Tại sao cá Koi bị bệnh nấm thủy mi?

  • Do môi trường sống của cá kém chất lượng và hay bị thay đổi một cách đột ngột.
  • Do mật độ cá trong hồ quá dày, điều này làm cá bị căng thẳng và stress.
Mật độ hồ cá quá dày khiến cá có thể bị căng thẳng
  • Cá Koi bị thương trong quá trình vận chuyển, di chuyển tạo ra các vết thương hở. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng tấn công. Theo đó, nấm thủy mi đã có cơ hội sinh sống và phát triển trực tiếp trên mô của cá.
  • Cá bị sốc do sự thay đổi của thời tiết, lúc giao mùa. Bởi đây là những khoảng thời gian mà những loại bệnh nấm sinh sôi và phát triển mạnh.

Các triệu chứng của cá Koi bị bệnh nấm thủy mi?

Ở giai đoạn đầu, trên thân hình cá Koi sẽ xuất hiện những vùng màu trắng hoặc màu xám. Xung quanh những vùng đó có các sợi nấm nhỏ, mềm báo vào. Qua một vài ngày, các sợi nấm mềm đó bắt đầu phải triển thành các búi trắng có sợi như bông gòn. Theo đó, bằng mắt thường gia chủ có thể hoàn toàn quan sát được.

Khi cá Koi bị bệnh nấm thủy mi, chúng sẽ lờ đờ và không linh hoạt. Đặc biệt phần vây sẽ được xếp sát vào thân. Đến giai đoạn nghiêm trọng, chúng sẽ bắt đầu bỏ ăn, tuột nhớt và ửng đỏ mình. 

Lưu ý trong trường hợp cá Koi đang mang thai mà nhiễm bệnh, trứng của chúng có thể bị ung vì bị nấm báo vào.

Điều trị cho cá Koi bị bệnh nấm thủy mi

Cách nhanh chóng để suy giảm bệnh tật trong trường hợp này đó chính là cho cá Koi được tắm nước muối. Điều này sẽ giúp cá được sát khuẩn toàn thân và nhanh chóng khỏi bệnh. Các bước thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, gia chủ tiến thành mang cá Koi bị bệnh nấm thủy mi sang một nơi riêng, sục khí oxy mạnh vào.
  • Tiếp đến, tiến hành tăng nhiệt độ nước lên khoảng từ 30 – 32 độ C. Bởi ở nhiệt độ này, nấm thủy mi có thể bị tiêu diệt.
  • Cho cá Koi tắm nước muối với liều lượng 15 – 30g/ lít nước, thời gian tắm khoảng từ 15 – 30 phút.
  • Thêm vào thuốc trị nấm Formalin hoặc Malachite xanh. Sử dụng trong vòng 1 giờ rồi thay nước mới.
  • Vào hai ngày sau, tiếp tục sử dụng thuốc trị nấm rồi tiến hành thay nước mỗi ngày cho đến khi cá khỏi bệnh.
Thuốc Malachite xanh

Kết luận

Cá Koi bị bệnh nấm thủy mi rất dễ bị tử vong, tuy vậy biểu hiện và cách nhận dạng của chúng vô cùng đơn giản. Điều này đòi hỏi gia chủ phải luôn theo dõi, quan sát cá để kịp thời chữa trị ở giai đoạn đầu, tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào khi chữa trị cho cá, hãy liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ kịp thời nhé.