https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng bởi lý do gì?

cá Koi bị bệnh

Nếu bạn chưa biết, bong bóng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cá Koi. Vì thế, việc cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng là một vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về chủ đề này, mời bạn cùng tham khảo với Koi Service nhé.

Tổng quan về căn bệnh rối loại chức năng bong bóng ở cá Koi

Để có thể nổi trên mặt nước, cá Koi phải nhờ vào bong bóng, bởi đây là cơ quan chứa khí để giúp cá có thể nổi được khi bơi lượn trong nước. Qua đó, nếu cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong việc chìm hay nổi của cá. 

Khi cá Koi bi bệnh, hai vây ngực của cá dang rộng, điều này ảnh hưởng đến khả năng bơi lượn ở hồ. Qua đó, cá sẽ bị chìm sâu dưới nước hoặc chỉ bơi trên bề mặt nước. Biểu hiện khi mắc bệnh là cá chỉ bơi từ bên này sang bên kia để đớp không khí.

Nguyên nhân nào làm cá Koi bị bệnh?

Cho đến hiện tại, việc cá Koi bị bệnh rối loại chức năng bong bóng chưa có một số liệu điều tra nào cho thấy những nguyên nhân cụ thể làm cá mắc bệnh. Căn bệnh này rất khó để chẩn đoán chính xác, một trong những nguyên nhân có thể kể đến là: do cá bị nhiễm trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng nội, cá bị rối loạn lưu thông khí từ máu vào bong bóng, hoặc cũng có thể là do các khối u gây nên.

Cách điều trị cho cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng

Để giúp cá Koi bị bệnh lấy lại được chức năng của cơ quan bong bóng, khi nhấc cá ra khỏi hồ bạn hãy chú ý giữ cá trong một cái lồng nổi đặt trong hồ cá để đảm bảo cho cá tương đối gần bề mặt. Một cách khác là nuôi cá ở một hồ nước cạn, mực nước vừa đủ qua vây lưng của cá khoảng 10cm.

Tiếp đến, cho cá tắm nước muối với liều lượng 22g/lít nước trong vòng 2 phút với tần suất tắm là 3 ngày liên tục. Gia chủ có thể thêm muối vào hồ với liều lượng 4-5kg muối/1 khối nước.

Tắm nước muối giúp cá Koi được sát khuẩn

Có thể trộn vào hỗn hợp thức ăn của cá kháng sinh phổ rộng Galatine liên tục trong 5 đến 7 ngày nếu bạn nghi ngờ cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng do bị nhiễm bệnh từ bên trong.

Phòng ngừa cho cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng

  • Khi vớt cá từ hồ lên, gia chủ hãy đảm bảo vớt cá lên một cách chậm rãi, nhẹ nhàng. Tuyệt đối không bắt cá và để chúng trên bề mặt nước trong khoảng thời gian quá lâu.
  • Cho cá Koi lớn sử dụng thức ăn dạng hạt chìm để hạn chế tối đa việc dư không khí quá nhiều trong dường tiêu hóa của cá. Điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến cơ quan bóng khí của cá.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, lọc nguồn nước, trồng thêm cây xanh để có bóng mát cho hồ cá. Đảm bảo cho cá được sinh sống và phát triển ở một nơi chất lượng, không có các vi rút, vi khuẩn gây hại tấn công.
Trồng thêm cây xanh ở hồ để che mát cho cá, giảm thiểu bệnh tật
  • Bổ sung thêm vitamin C và các nguồn thức ăn dinh dưỡng, đảm bảo sức đề kháng cho cá Koi.

Kết luận

Cá Koi bị bệnh rối loạn chức năng bong bóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh trưởng và hoạt động hằng ngày của cá, đặc biệt là vấn đề di chuyển. Vậy nên, gia chủ cần có sự theo dõi và xử lý kịp thời nếu cá có biểu hiện đã mắc bệnh. Điều này hạn chế việc bệnh tình trở nên nặng và khó chữa trị. Liên hệ với Koi Service nều bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào nhé.