https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi mới mua về bỏ ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Koi

Đối với đàn cá Koi mới thả, nếu trong quá trình quan sát thấy chúng có dấu hiệu bỏ ăn, không nhanh nhẹn, dáng bơi lờ đờ thì gia chủ cần nhanh chóng xác định nguyên nhân. Qua đó tìm cách khắc phục và xử lý kịp thời. Cùng Koi Service theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá Koi mới mua về không ăn

1. Chưa làm quen được với môi trường sinh sống mới

Có thể nói đây là lý do kinh điển nhất cho tình trạng cá Koi bỏ ăn. Theo đó, khi còn ở trang trại cá sẽ được sống trong môi trường đạt chuẩn với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng đặc biệt. Nếu hồ cá tại nhà chỉ cần chênh lệch một số thứ như độ pH thấp hoặc cao hơn ở trang trại, khí clo nhiều hơn thì có thể làm cá dễ bị sốc nước. Kết quả là chúng sẽ nổi lên mặt nước, dáng bơi lờ đờ, rất mệt mỏi và không chịu ăn.

2. Do bị nhiễm bệnh

Có thể cá Koi bị nhiễm bệnh sau khi được thả như vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm nang, nhiễm sán hay lở loét,…Mắc các bệnh này cá sẽ rất dễ bị ngứa ngáy, xuất huyết, lở loét dẫn đến tình trạng bỏ ăn.

3. Cá gặp vấn đề về tình trạng tiêu hóa

Một nguyên nhân có thể kể đến là khác loại thức ăn. Nếu bạn cho cá Koi sử dụng các loại thức ăn không đảm bảo chất lượng như ở trang trại có thể làm cho chúng bị ngộ độc và táo bón. Khi đó, phần bụng dưới sẽ bị xệ ra làm chúng không còn bơi nhanh nhẹn như ngày thường nữa.

4. Mật độ cá trong hồ dày đặc

Nếu thả cả quá dày mà diện tích hồ không cho phép sẽ làm giảm lượng oxy có trong hồ. Cá sẽ không đủ để hô hấp dẫn đến tình trạng bỏ ăn. Một dấu hiệu để phát hiện tình trạng này là cá thường bơi lên mặt nước để thở, sáng bơi rất lờ đờ.

Một số cách khắc phục tình trạng cá Koi bỏ ăn

  • Trước khi thả cá Koi mới về hồ cần điều chỉnh lại các thông số như nồng độ pH, Clo, nitrat, amoniac,… về trạng thái lý tưởng nhất. Điều này sẽ đảm bảo sẵn sàng cho Koi về một môi trường sống mới đạt chất lượng.
  • Gia chủ có thể cân nhắc không nên cho cá ăn vài ngày đầu để cá có thời gian nghỉ ngơi và thích nghi với môi trường sống mới.
  • Tìm hiểu kỹ về các loại thức ăn khi cho cá sử dụng như nguồn gốc, thành phần, công dụng,… để có thể đáp ứng đúng mục đích. Nên ưu tiên sử dụng các dòng cám dễ tiêu hóa trong vài ngày đầu để cá Koi có thể tập làm quen.
  • Để tránh tình trạng cá mới bị bệnh và lây nhiễm cho cá cũ trong hồ, cần kiểm tra đầy đủ sức khỏe khi mua. Qua đó, hãy chọn những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cá Koi uy tín, có chất lượng để không mua phải Koi bệnh hay Koi giả Nhật.
  • Cần cân đo đong đếm số lượng khi thả cá, đảm bảo đủ không gian cho cá có thể hô hấp, sinh hoạt và trưởng thành. Gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các loại máy tạo oxy để có thể cung cấp đầy đủ cho cá.

Kết luận

Hy vọng với một vài phương pháp Koi Service đề xuất ở trên, bạn sẽ có thể áp dụng để quá trình nuôi dưỡng trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn. Chia sẻ thêm với chúng tôi nếu bạn có những cách xử lý nào hay nữa nhé.