https://koiservice.danangcity.info/

Mách bạn cách lựa chọn máy bơm hồ cá Koi tiết kiệm điện năng nhất

Koi

Máy bơm hồ cá Koi là một trong những thiết bị tiêu hao điện năng nhất trong hồ Koi vì tần suất hoạt động của chúng rất dài. Hơn nữa, ngoài phải bỏ ra một khoản chi phí đáng kể hàng tháng như điện, nước, gia chủ còn phải cần thiết bảo dưỡng chúng. Vậy làm thế nào để chọn được loại máy đỡ gây tốn kém lại ít hư hại nhất? Cùng Koi Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tổng quan về máy bơm hồ cá Koi

Đây là thiết bị giúp điều tiết được hệ thống nước trong hồ. Qua đó nó giúp đảm bảo nguồn nước có thể đi qua hệ thống lọc, trở lại hồ và tạo ra dòng chảy trên các thác nước có trong hồ Koi. Hơn nữa, nó có khả năng tạo sóng và cung cấp nguồn oxy cho cá.

Về cấu tạo

Loại máy này có hai bộ phận chính bao gồm:

  • Phần xoay – Phần rotor: Được thiết kế bao gồm các cánh quạt gắn lên cục nam châm làm bằng inox.
  • Phần không xoay – Phần stator: Bao gồm thân, nắp định tâm trục bơm và nắp để chắn rác. 

Theo đó, để tăng được độ bền cho máy và sử dụng được lâu, các chi tiết có mặt ở vỏ máy đều được gắn keo chắc chắn, đảm bảo.

Về mục đích

Máy bơm hồ Koi giúp đảm bảo lượng nước trong hồ luôn đủ và ở trạng thái lý tưởng cho cá sinh trưởng và phát triển.

02 loại máy bơm hồ cá phổ biến nhất hiện nay

Để phân chia các loại máy bơm ta phải cần dựa vào rất nhiều tiêu chí. Theo đó ở bài viết này, chúng tôi tiến hành phân loại dựa trên vị trí mà máy bơm sẽ được lắp đặt. Bao gồm:

Máy bơm chìm

Đúng với tên gọi của nó, dòng máy này luôn đặt dưới hồ và ngập chìm trong nước. Tuy chi phí của nó không cao nhưng hoạt động cực kỳ hiệu quả, lại không gây ra tiếng ồn. Máy bơm chìm thường được sử dụng đối với các hồ Koi nhỏ, có thể tích vừa phải, không quá lớn.

Tuy vậy, điểm trừ của dòng máy này là kích thước khá lớn, nó chiếm một phần không gian của hồ cá gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa rất khó vệ sinh các phụ kiện bên trong. Thức ăn thừa của cá hay các rêu, tảo cũng có thể bám trụ, điều này làm giảm hiệu suất của máy và có thể gây hư hại.

Máy bơm trên cạn

Dòng máy này được đặt hoàn toàn bên ngoài hồ cá, ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Điều này thuận tiện cho việc liên kết với các máy móc khác của hệ thống hồ Koi như hệ thống lọc, các đường ống nước,….

Ưu điểm lớn nhất của máy bơm trên cạn là rất thuận tiện để bảo trì hay sửa chữa. Nó cũng không chiếm thể tích và tạo thêm nhiệt độ cho nước trong hồ Koi. Thường các hồ cá lớn sẽ sử dụng dòng máy này để đảm bảo năng suất hiệu quả.

Mặc dù vậy khi hoạt động nó gây ra tiếng ồn rất lớn, chi phí lắp đặt cũng không hề rẻ.

Các cách để lựa chọn máy bơm phù hợp với hồ nhà bạn

Đối với loại hồ từ 1 – 3 khối

Là loại hồ không quá lớn, gia chủ có thể dùng bơm tạo tuần hoàn cho nước rồi trả về lại hồ chính. Qua đó, lựa chọn những loại máy bơm trong một giờ có thể bơm được từ 3 – 4 lần thể tích của hồ và tiến hành lọc.

Ví dụ: Nếu hồ nhà bạn là 1000 lít thì trong vòng 1 tiếng phải bơm được ít nhất 3000 lít nước.

Đối với loại hồ từ 3 – 7 khối

Tương tự như trên, bạn có thể lựa chọn bơm lọc trong một giờ có thể bơm được ít nhất 4 lần thể tích của hồ. Với loại hồ Koi từ 3 – 7 khối, bạn có thể dùng bơm để chia ra thác và tạo luồng luôn.

Đối với loại hồ từ 7 khối trở lên

Đối với loại hồ lớn này, bạn có thể dùng một lúc 2 bơm hoặc nhiều hơn nữa để có thể đảm bảo được lượng nước tuần hoàn tốt trong hồ. Qua đó giúp đảo đều và cung cấp nguồn oxy hòa tan thiết yếu, giúp Koi sinh trưởng và phát triển.

Ví dụ: Hồ Koi nhà bạn 20 khối thì sử dụng 1 bơm đẩy thác lên 20000 lít/giờ và 1 bơm đẩy luồng lên 36000 lít/giờ.

Lưu ý rằng nên chọn loại máy bơm khỏe có thể bơi liên tục, có chức năng điều chỉnh lưu lượng. Nên kiểm tra kỹ các đường kính ống đáy, ống hút mặt, ống thông các vách ở ngăn lọc phải thích ứng nhau để đảm bảo rằng bơm kịp nước.

Kết luận

Máy bơm hồ Koi rất quan trọng, vậy nên bạn cần phải cân nhắc lựa chọn thật kỹ khi tiến hành mua và lắp đặt. Liên hệ với Koi Service nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp và thi công các dịch vụ cá Koi uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp nhé.