https://koiservice.danangcity.info/

Dấu hiệu nhận biết cá Koi nhà mình bị sốc nước

Koi

Hiện tượng sốc nước là một trong những vấn đề thường hay gặp phải ở cá Koi nếu gia chủ đột ngột thay đổi nguồn nước trong hồ. Theo đó, nếu không nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc, một trong số đó là cá sẽ bị tử vong. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết tình trạng này, nguyên nhân đến từ đâu và cách xử lý như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng cá Koi bị sốc nước

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thay đổi đột ngột của môi trường sống. Hơn nữa, những gia chủ mới tập chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng sẽ dễ khiến cá bị sốc nước. Một số nguyên nhân có thể kể đến:

 • NH3 trong hồ quá cao, lượng oxy hòa tan đang ở mức thấp, nồng độ pH thay đổi liên tục, nguồn nước đang bị ô nhiễm,…Tất cả những yếu tố trên đều có thể là nguyên nhân làm Koi bị sốc nước trầm trọng.
 • Nếu gia chủ không cung cấp đủ nguồn thức ăn dinh dưỡng và chất lượng thì cá sẽ bị giảm sút về mặt sức khỏe, sức đề kháng dần mất đi. vậy nên chúng sẽ rất dễ gặp phải các bệnh lý khác nhau, trong đó bao gồm cả việc sốc nước.
 • Nếu hồ cá có diện tích quá nhỏ trong khi mật độ Koi trong hồ quá dày thì lượng oxy hòa tan không đủ để cung cấp cho cá. Việc này cũng dễ làm cho cá bị sốc nước.
Nguồn nước trong hồ đang bị ô nhiễm có thể là nguyên nhân làm cá sốc
 • Thời tiết chuyển biến liên tục: Sự thay đổi liên tục về nhiệt độ, trời lạnh hoặc nóng bức cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cá bị sốc nước.
 • Quá nhiều hóa chất được sử dụng: Nếu hồ Koi nhà bạn sử dụng nhiều hóa chất khác nhau, hoặc sử dụng quá liều để dọn vệ sinh hồ, lọc nước,…cũng có thể làm cho cá bị ngợp và sốc.
 • Cá mắc bệnh: Nếu cá đang mang sẵn bệnh trong người thì chúng có thể bị sốc nước bất cứ lúc nào, bởi rằng cơ thể của chúng hiện tại đang rất yếu ớt.

Làm thế nào để nhận biết được cá đang bị sốc nước

 • Koi sẽ bơi và ngoi lên mặt hồ thường xuyên, đồng thở thở một cách liên tục.
 • Có một số hiện tượng khác như bơi lên mặt nước, sau đó xoay vòng và liên tục đâm đầu vào các góc, cạnh của hồ cá.
 • Nhớt trên thân cá sẽ bị giảm đáng kể.
Koi sốc nước sẽ bơi lên mặt hồ thường xuyên, thở liên tục

Xử lý Koi bị sốc nước như thế nào là hiệu quả?

 • Bước 1: Tiến hành đặt cá trên máy sủi oxy, dùng một tay cố định cá, tay còn lại sử dụng ngón cái bóp nhẹ ở hai bên bụng và cùng phía sau vây bơi của chúng.
 • Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng mở miệng Koi ra. Cùng thực hiện cả bước 2 và bước 1 để giúp cá có thể hô hấp.
 • Bước 3: Tiếp tục bóp bụng cá theo chu kỳ 10 lần, sau đó nghỉ ngơi và giây và lại tiếp tục. Thực hiện cho đến khi cá có dấu hiệu khỏe trở lại. Trung bình thời gian hồi sức cho cá dao động từ 30 – 60 phút tùy tay nghề của mỗi gia chủ.

Lưu ý: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ cá Koi lâu năm. Tuyệt đối không mạo hiểm để thực hiện hô hấp cho cá, tránh xảy ra các vấn đề phát sinh không đáng có.

Kết luận

Cá Koi bị sốc nước là một tình trạng không hề hiếm có đối với người chơi Koi. Vậy nên để có thể xử lý kịp thời, bạn hãy luôn theo dõi và quan sát thật kỹ sự phát triển của đàn cá nhà mình, phát hiện kịp thời những vấn đề xảy ra nhé. Liên hệ với Koi Service nếu bạn đang có những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp.