https://koiservice.danangcity.info/

Nguyên nhân nào khiến Koi dễ bị chết? Cách phòng tránh là gì?

Koi

Cá Koi là một động vật khá dễ thích nghi với các điều kiện môi trường khác nhau. Tuy vậy chúng cũng rất dễ bị môi trường tác động, có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về các nguyên nhân làm Koi chết và cách phòng tránh hiệu quả nhất nhé.

1. Do chất lượng nước trong hồ kém

Nếu nguồn nước trong hồ kém chất lượng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, một trong số đó có thể kể đến như: ô nhiễm nước trầm trọng, nồng độ pH tăng giảm thất thường, lượng oxy hòa tan không đủ cung cấp cho cá, nồng độ NH3 tăng,…và tỉ ti những vấn đề khác. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của cá Koi, nếu kéo dài trong một khoảng thời gian có thể làm cá bị tử vong.

Hồ không đạt chất lượng vì nhiều rong, rêu xanh bám

Cách phòng tránh: Gia chủ nên dọn vệ sinh định kỳ thường xuyên cho Koi, hơn nữa phải kiểm tra chất lượng nguồn nước để đảm bảo. Lắp đặt hệ thống lọc nước, hệ thống cung cấp oxy cho cá.

2. Nhiệt độ nước không phù hợp với sự thích ứng của cá

Bạn biết đấy, nếu nhiệt độ nguồn nước trong hồ quá cao hay quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến cá. Điều này không những có thể làm chúng dễ bị sốc nhiệt mà có thể làm tử vong một cách nhanh chóng.

Cách phòng tránh: Nên theo dõi và sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ để có thể kiểm soát được nhiệt độ nước trong hồ. Vào trời mùa đông, nếu nước hồ quá lạnh hãy tiến hành sử dụng máy sưởi ấm cho cá.

3. Koi bị nhiễm bệnh và vi khuẩn

Bệnh tật là một trong những nguyên nhân thể hiện rõ nhất để làm Koi suy nhược và tử vong. Không những thế, chúng còn lây lan từ cá bệnh sang cá khỏe mạnh, gây nên tình trạng chết hàng loạt trong hồ.

Cách phòng tránh: Tiến hàng theo dõi sức khỏe cá thường xuyên, cách ly những chú Koi bệnh để chữa trị riêng, tránh việc lây lan không đáng có. Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia để sử dụng các chất phụ gia có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cho Koi. Cuối cùng là nên vệ sinh hồ thường xuyên để giảm thiểu chất bẩn, vi khuẩn có hại đang cư ngụ trong hồ.

4. Không cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá

Thức ăn bạn cung cấp cá không thể hấp thụ, chúng không đảm bảo vệ sinh và chất lượng, hoặc là thức ăn không đủ đáp ứng cũng là nguyên nhân làm Koi tử vong.

Cách phòng tránh: Nên nhờ sự tư vấn để cung cấp nguồn thức ăn đúng với giai đoạn trưởng thành của cá. Hơn nữa, hãy chọn mua từ các đơn vị cung cấp uy tín, tránh tình trạng gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.

5. Koi bị stress

Là nguyên nhân khá lạ lẫm đối với người chơi Koi, tuy vậy bạn phải hết sức lưu ý vì tình trạng này rất hay xảy ra thường xuyên và là một trong những vấn đề làm cá chết rất nhiều. Điều đó có thể bao gồm: môi trường nước thay đổi quá nhanh mà cá không kịp thích ứng, mật độ cá trong hồ quá dày, Koi bị loài động vật khác tấn công,…

Cách phòng tránh: Nên thay đổi nguồn nước dần dần để cá có thể thích ứng kịp thời, giảm số lượng cá trong hồ và cung cấp thêm oxy hòa tan cho chúng, dùng lưới chắn để bảo vệ chúng khỏi các loài động vật ăn thịt khác.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản nhất có thể làm Koi bị tử vong. Hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết, có thể áp dụng để giảm thiểu tình trạng đáng tiếc đối với hồ cá nhà mình. Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ kịp thời nhé.