https://koiservice.danangcity.info/

Cá koi bị bệnh lồi mắt là do nguyên nhân nào? | Koi Service

cá Koi bị bệnh

Cá Koi Nhật thuần chủng luôn được biết đến là một dòng cá có giá trị lớn. Vậy nên, các vấn đề sức khỏe cũng như bệnh tật của chúng luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Một trong số đó có thể kể đến là tình trạng cá Koi bị bệnh lồi mắt. Cùng Koi Service tìm hiểu thêm về loại bệnh này cũng như cách phòng ngừa, chữa trị các bạn nhé.

Tại sao cá Koi bị bệnh lồi mắt?

Do nhiễm trùng

Đây được coi là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng cá Koi bị bệnh lồi mắt. Theo đó, tình trạng này được lý giải là bị nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, vi rút hay các tác nhân bên ngoài gây nên. Một khi mắt cá bị nhiễm trùng, chúng sẽ bắt đầu viêm nhiễm và sưng to, dẫn đến lồi mắt.

Do vấn đề nội tiết

Rối loạn nội tiết làm cá Koi bị bệnh lồi mắt

Việc cá Koi bị rối loạn nội tiết trong người cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh. Khi nội tiết tố thay đổi bất thường, khả năng sản xuất các hormone cũng suy giảm. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì độ tinh anh của mắt cá Koi.

Do thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu cá Koi không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, cơ thể chúng sẽ ngày càng bị suy nhược. Qua đó có thể dễ dàng mắc phải các bệnh tật, một trong số đó là cá Koi bị bệnh lồi mắt.

Các biểu hiện khi cá Koi bị bệnh lồi mắt

  • Mắt lồi, sưng to: Mắt của cá sẽ bị lồi ra ngoài và sưng rất to. Hơn nữa mắt chúng có thể đỏ và làm mủ, có các dấu hiệu bị viêm nhiễm.
  • Mắt bị mất tầm nhìn: Khả năng quan sát của cá sẽ bị ảnh hưởng bởi đôi mắt đang bị che khuất và không hoạt động đúng cách.
  • Có các hành vi bất thường: Cá Koi bị bệnh lồi mắt thường sẽ chạy trốn hoặc không lại gần các chú cá Koi khác. Ngoài ra, chúng cũng có thể bỏ ăn và không có hứng thú với con người.

Các cách điều trị cho cá Koi nhiễm bệnh

Điều trị bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng

Hãy cung cấp cho cá những dòng thức ăn đảm bảo chất lượng và nguồn dinh dưỡng nhất. Điều này giúp cá dễ hấp thụ, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Điều trị bằng các loại thuốc

Gia chủ có thể nhờ sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm nuôi cá Koi hoặc các đơn vị cung cấp cá Koi để mua được những loại thuốc có khả năng kiểm soát bệnh tật và giảm sưng tấy cho đôi mắt của cá. 

Lưu ý nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để điều trị khi cá Koi bị bệnh lồi mắt, cách tốt nhất là nhờ luôn sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Nếu không có thể phát sinh những tình huống không tốt.

Dọn dẹp môi trường sống

Môi trường sống sạch sẽ ngăn chặn sự nhiễm bệnh của cá

Môi trường cũng là một yếu tố có thể dẫn đến việc cá Koi bị bệnh lồi mắt. Vậy nên, gia chủ hãy dọn dẹp, vệ sinh lại hồ, đảm bảo nguồn nước sạch, nhiệt độ nước, nồng độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá.

Một lưu ý sau khi điều trị, nếu muốn cá hoàn toàn khỏi bệnh gia chủ hãy tiếp tục theo dõi về tình trạng sức khỏe cũng như mắt của cá thường xuyên để kịp thời xử lý khi có vấn đề xảy ra. 

Kết luận

Cá Koi bị bệnh lồi mắt đã là điều không quá xa lạ đối với những người nuôi cá Koi. Tuy vậy, cần cẩn thận phòng ngừa và chữa trị cho cá bởi căn bệnh này hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cá, thậm chí là tử vong. Liên hệ với Koi Service bất cứ lúc nào nếu bạn đang tìm kiếm sự giúp đỡ nhé.