https://koiservice.danangcity.info/

Cách phân biệt Koi Nhật và Koi Việt khi mua cá Koi

mua cá Koi

Thị trường Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều dòng cá Koi, trong đó phổ biến là cá Koi Việt Nam và cá Koi thuần chủng Nhật Bản. Vậy nên nhiều khi mua cá Koi, chúng ta hay có sự nhầm lẫn, dẫn đến việc mất thời gian và chi phí không đáng có. Bài viết dưới đây Koi Service sẽ hướng dẫn bạn một số cách phân biệt hai dòng cá này, cùng tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

Chọn mua cá Koi dựa vào việc phân biệt chủng loại

Nếu bạn chưa biết, dòng cá Koi Nhật Bản thuần chủng có hai loại chính đó là cá Koi chuẩn nguyên thủy và cá Koi bướm. Tuy thế, cá Koi Việt Nam chỉ có phần lớn là cá Koi nguyên thủy, rất hiếm có cá Koi bướm. Một số đặc điểm bạn có thể cân nhắc để chọn mua cá Koi Nhật đúng chuẩn.

  • Đối với cá Koi nguyên thủy: Cá Koi Nhật sở hữu hình dáng thon, dài đẹp, thân có phần mập như tổ tiên ban đầu nhưng màu sắc lại sặc sỡ, bắt mắt hơn. Cá Koi Việt Nam lại có thân hình dài, tròn và tròn bầu, bề mặt được phủ một lớp nhầy trơn bóng. 
  • Đối với cá Koi bướm: Cá Koi Nhật có phần vây và đuôi dài, khi bơi lượn rất uyển chuyển, tạo vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Đuôi của dòng cá này rất dài, có con lên đến ⅔ thân cá. Một số dòng cá Koi bướm Việt nam có màu trắng sữa, đuôi không quá dài, pha chút màu đen trên vảy và chạy dọc sống lưng của cá.
Cá Koi bướm Nhật có đuôi dài, di chuyển thanh thoát, đẹp mắt

Chọn mua cá Koi dựa vào hình dáng

  • Đối với cá Koi Nhật thuần chủng: Để mua cá Koi Nhật đúng chuẩn, hãy chọn mua những chú cá có thân hình đạt kích thước lớn, thuôn dài. Phần đầu của cá mập, bè và hơi gù khi nhìn từ trên xuống. Mắt to sáng, di chuyển nhanh nhẹn, râu dài và cứng. Phần vây ngực cũng rất dày và khá đục.
  • Đối với cá Koi Việt Nam: Thân hình của cá khá dài, tuy vậy phần bụng gầy. Mắt cá nhỏ, râu ngắn, hơn nữa vây mỏng và trong suốt. Nếu bạn muốn mua cá Koi để nuôi đến kích thước lớn thì không nên chọn mua dòng cá này vì chúng khó để đạt tới kích thước lớn trên 1m.
Cá Koi Nhật thuần chủng có thể đạt kích thước hơn 1m

Chọn mua cá Koi dựa vào đặc tính

Cá Koi Nhật thuần chủng thường rất thân thiện, thông minh và khá bạo dạn. Điều này thể hiện qua việc cá sẽ ngoi lên đớp mồi hoặc ăn thức ăn ngay trên tay bạn. Cá Koi Việt Nam cũng có thể làm được điều này nhưng thời gian để huấn luyện khá lâu, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ đến từ gia chủ. 

Khi mua cá Koi, bạn hãy để ý đến cách di chuyển của chúng, bởi cá Koi Nhật di chuyển rất tự tin, linh hoạt. Trong khi đó cá Koi Việt Nam có hình dáng di chuyển khá xấu, trông ù ì chậm chạp.

Chọn mua cá Koi dựa vào màu sắc

Có lẽ đây là cách phân biệt đơn giản và nhanh chóng nhất khi mua cá Koi. Bởi rằng màu sắc cá Koi Nhật cực kỳ rực rỡ, bắt mắt, còn cá Koi Việt Nam khá nhợt nhạt và không sắc nét bằng.

  • Cá Koi Nhật thuần chủng: Những mảng màu được tách biệt rõ ràng, không bị lem, không có dấu hiệu mờ nhạt và không bị chồng chéo lên nhau. Màu của chúng luôn tươi tắn, đậm, rất rõ nét và sặc sỡ.
Cá Koi Nhật có màu sắc đậm, rõ nét, các mảng màu cân đối hài hòa
  • Cá Koi Việt Nam: Màu sắc mờ nhạt, ví như màu đỏ thì chỉ đỏ cam hoặc cam, màu trắng thì lại trắng đục, đen thì không đen tuyền mà đen nhám. Hơn nữa, các mảng màu không tách biệt nhau, lờ mờ và không rõ nét. Cá Koi Việt Nam càng lai tạo ra nhiều đời thì lại càng làm mất giá trị của cá vì mất đi màu sắc đặc trưng của cá Koi.

Kết luận

Trên đây là một số cách để bạn có thể phân biệt được cá Koi Nhật thuần chủng và cá Koi Việt Nam khi đi mua cá Koi. Hy vọng bạn sẽ tìm cho mình được đàn cá Koi Nhật chất lượng, ưng ý. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp cá Koi Nhật uy tín, hãy liên hệ với Koi Service để được hỗ trợ nhanh chóng, cụ thể.