https://koiservice.danangcity.info/

Phương pháp nhanh nhất để tăng nồng độ pH ở hồ nuôi cá Koi

Độ pH là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống những như sự sinh trưởng và phát triển của cá Koi. Vậy nên khi phát hiện nồng độ pH ở hồ nuôi cá Koi thấp quá mức cho phép, gia chủ không nên chủ quan mà hãy nhanh chóng xử lý ngay. Cùng Koi Service tìm hiểu một số cách để tăng nồng độ pH cho nước qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao để biết nồng độ pH của hồ nuôi cá Koi đang thấp

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi Koi, ngưỡng pH mà cá Koi có thể sinh sống được là từ 4 – 9 độ. Tuy vậy, ngưỡng thích hợp, phù hợp và tối ưu cho Koi nhất là từ 6.5 – 7.5 độ. 

Theo đó, khi pH ở mức dưới 4 có nghĩa là nồng độ đang rất thấp, môi trường nước đang có tính axit cực cao. Qua đó, một hợp chất gọi là H2S sẽ được sản sinh, rất dễ gây ngộ độc cho Koi. Nước có tính axit cao cũng ảnh hưởng đến chất nhờn trên da cá, làm chúng hô hấp khó khăn hơn.

Nếu phát hiện tình trạng này, gia chủ hãy nhanh chóng tìm cách tăng nồng độ pH ở hồ nuôi cá Koi để tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

tăng nồng độ pH

Cách tăng nồng độ pH ở nuôi cá Koi đơn giản, hiệu quả nhất

Cách 1: Sử dụng vôi

Nếu pH ở mức thấp không đáng kể, bạn có thể dùng vôi tôi cho vào nước theo tỉ lệ từ 10-20g/m3 để tăng nồng độ lên. Đây là một trong những phương pháp lâu đời được người nông dân cũng như các chủ hồ cá tin dùng.

Cách 2: Sử dụng xương san hô

Nếu bạn chưa biết, san hô hay bất kỳ vỏ của các loài động vật thân mềm nào cũng thường chứa canxi cacbonat tự nhiên. Đây là chất vô cùng có lợi cho việc làm tăng nồng độ pH

Sử dụng xương san hô vụn để tăng nồng độ pH

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ việc nghiền và cho chất này vào bể thông qua một bộ lọc. Ở những giai đoạn đầu khi sử dụng, bạn nên để 2 đến 3 túi lọc nhỏ để không đột ngột làm thay đổi nồng độ nước nhanh chóng, ảnh hưởng đến cá.

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được lượng san hô phù hợp với tính chất hồ nuôi cá Koi của mình. Sau một thời gian, nếu đo được pH ở mức cao, hãy bỏ bớt túi lọc để giảm nồng độ xuống.

Cách 3: Sử dụng dung dịch hóa chất

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tăng nồng độ pH là sử dụng dung dịch hóa chất tăng pH. Gia chủ có thể chọn mua các loại dung dịch khác nhau tùy tính chất của cá Koi và hồ.

Một số loại dung dịch khuyên dùng:

  • Dung dịch tăng pH Thủy Phước: 10.000 VNĐ/chai
  • Dung dịch tăng Ph Zera của Đức: 120.000 VNĐ/chai

Vì đây là chất hóa học thả trực tiếp vào hồ có tác dụng trực tiếp và nhanh chóng, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng, cách sử dụng và căn chỉnh liều lượng để không đột ngột làm thay đổi môi trường. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá.

Cách 4: Sử dụng đá dăm dolomit ở bộ lọc để tăng nồng độ pH

Những viên đá dăm dolomit có kết cấu thô, được phủ một lớp vỏ dạng bột làm bằng dolomit là một gợi ý tuyệt vời cho gia chủ đang tìm cách tăng nồng độ pH trong hồ cá Koi. Không những vậy, những viên đá đủ màu sắc này sẽ giúp cho bể sinh động và có tính thẩm mỹ hơn.

Loại đá này thường được bán ở các cửa hàng chuyên cung cấp các dịch vụ cá Koi, bạn hãy cân nhắc lựa chọn nơi uy tín để không mua nhầm hàng không chất lượng.

Tuy vậy, một nhược điểm của phương pháp này là rất khó để vệ sinh bộ lọc. Đối với trường hợp này, bạn hãy sử dụng các chất tẩy rửa sỏi, đá và truyền qua bằng ống xi-phông. Cách làm này sẽ giúp đá trong bộ lọc chuyển động, các chất bẩn sẽ nhanh chóng được hút ra xi-phông để làm dăm đá chuyển động tròn trong bộ lọc và hút các chất bẩn ra ngoài.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về pH thấp cũng như các cách để tăng nồng độ pH ở hồ nuôi cá Koi đạt chuẩn nhất. Nếu bạn có phương pháp nào hiệu quả, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi để cùng nhau phát triển một cộng đồng nuôi cá Koi chất lượng nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.