https://koiservice.danangcity.info/

Nếu biết 5 cách này, giảm nồng độ pH cho hồ cá Koi không còn là vấn đề khó

giảm nồng độ pH

Có thể bạn chưa biết, nếu nồng độ pH của hồ cá Koi cao vượt ngưỡng cho phép, cá Koi sẽ rất dễ bị sốc, dẫn đến chết hàng loạt. Vậy làm thế nào để nhận biết được vấn đề này? Phương pháp giảm nồng độ pH trong nước lại là gì? Cùng Koi Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Các cách để biết nồng độ pH của hồ đang vượt mức cho phép

Cách 1: Kiểm tra bằng máy đo nồng độ pH trong nước

Máy đo nồng độ pH

Nếu có kênh phí, bạn hãy sắm ngay thiết bị đo nồng độ pH để theo dõi và đánh giá nguồn nước theo định kỳ. Thiết bị này cực kỳ dễ sử dụng và mang lại kết quả rất nhanh chóng, chính xác trong việc dự báo giảm nồng độ pH.

Thị trường hiện nay có 3 loại máy được các gia chủ săn đón nhiều nhất: máy đo pH để bàn, máy đo pH cầm tay và bút đo pH. 

Cách 2: Kiểm tra bằng dung dịch pH test

Phương pháp này cực kỳ đơn giản, bạn có thể chuẩn bị dụng cụ bằng cách mua ở các cửa hàng hoặc đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cá Koi.

  • Bước 1: Chuẩn bị một ống nghiệm nhỏ có chưa 5ml nước ở hồ cá Koi.
  • Bước 2: Nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch test pH vào ống nghiệm, lắc đều để dung dịch được hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 3: Sau khi chờ 5 – 7 phút, tiến hành đo màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn để đánh giá nồng độ.
  • Bước 4: Kết quả dừng lại ở ô màu nào thì nồng độ pH trong hồ Koi nhà bạn đang ở mức đó.
Dung dịch pH test

Lưu ý: Khi mua test pH bạn cần phải kiểm tra kỹ về chất lượng và hạn sử dụng. Bởi rằng dung dịch này có thời gian sử dụng nhất định, để lâu sẽ không mang lại kết quả chính xác cao.

Các cách giảm nồng độ pH nhanh chóng, hiệu quả nhất

Cách 1: Sử dụng máy làm sạch độ pH

Với phương pháp này, bạn cần có một máy lọc nước đạt chuẩn. Chiếc máy này sẽ giúp bổ sung các khoáng chất vi lượng, điều hòa để độ pH cân bằng khi nó có dấu hiệu tăng cao. Ngoài ra, thiết bị này còn giúp lưu thông và làm sạch nước nữa.

Cách 2: Sử dụng giấm trắng

Có thể bạn chưa biết, giấm trắng cũng là một trong những dung dịch được sử dụng để giảm nồng độ pH cho hồ Koi. Tuy vậy, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó hãy sử dụng một cách cẩn thận. Và hãy luôn nhớ rằng không được xịt trực tiếp giấm trúng vào đàn Koi của bạn nhé.

Ví dụ cách sử dụng: 

  • Nếu đo được nồng độ pH hiện tại trong nước cao hơn 7.5, bạn hãy áp dụng 50ml hoặc ¼ cộc giấm cho mỗi 500 gallon.
  • Nếu sau 12 giờ, nồng độ pH vẫn chưa giảm xuống 7.5, bạn hãy tiếp tục cho thêm giấm vào nước hồ.
  • Lặp lại quy trình cho đến khi nào kiểm tra, pH đạt 7.5 hoặc thấp hơn.

Cách 3: Sử dụng phèn

giảm nồng độ pH

Phèn chua là một nguyên liệu cực kỳ dễ mua và phù hợp với túi tiền. Hơn nữa, đây còn là chất có thể giúp giảm nồng độ pH. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp này để ứng dụng cho hồ cá nhà mình.

Cách 4: Sử dụng rêu hoặc bùn

Rêu hoặc bùn bạn hoàn toàn có thể mua được ở các cửa hàng cá Koi hay các nhà vườn. Đây là phương pháp giảm nồng độ pH cực kỳ an toàn vì là các nguyên liệu lành tính. Khi thả vào hồ, rêu hoặc bùn sẽ làm giảm pH từ từ, điều này sẽ không gây sốc hay choáng ngợp cho Koi.

Lưu ý: Rửa thật sạch rêu rồi mới thả vào hệ lọc của hồ Koi

Cách 5: Sử dụng hệ lọc nổi tiếng RO để giảm nồng độ pH

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng hồ Koi có nồng độ pH cao là do nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng. Qua đó, khi sử dụng hệ thống lọc RO sẽ làm loại bỏ các kim loại này ra khỏi nước, từ đó giảm được độ pH.

Lưu ý: Bởi trong hệ thống lọc RO có cả đèn UV nên hãy kiểm tra công suất thật kỹ trước khi sử dụng. Bởi rằng UV có thể diệt hết các vi khuẩn trong nước có lợi cho cá Koi.

Màng lọc RO

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về việc nhận biết và giảm nồng độ pH của hồ cá Koi. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra được phương án phù hợp để giải quyết các vấn đề về hồ. Liên lạc ngay với Koi Service nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ nào nữa nhé.