https://koiservice.danangcity.info/

Các cách giúp gia chủ diệt rêu tảo trong hồ cá Koi đơn giản nhất

diệt rêu tảo

Với những gia chủ nuôi Koi lâu năm, ắt hẳn tình trạng rêu xanh, tảo phát triển cực mạnh trong hồ cá Koi là một điều không còn xa lạ. Vậy nguyên nhân nào làm chúng phát triển mạnh như vậy? Phương pháp diệt rêu tảo là gì? Cùng Koi Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây, các bạn nhé.

Nguyên nhân tảo, rêu xanh hình thành và phát triển

Nguồn nước trong hồ cá Koi không đảm bảo

Nếu hồ nước chứa đựng nhiều chất cặn bã từ phân cá, lá cây mục, thức ăn dư thừa,…thì tảo và rêu xanh sẽ hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng còn dư thừa để phát triển.

Nguồn nước bẩn có thể là nguyên nhân xuất hiên rêu tảo

Tác động của ánh sáng 

Cũng giống như các loại cây khác, tảo và rêu xanh là một loài rất ưa sáng. Vậy nên, dưới sự tác động của ánh sáng tự nhiên như mặt trời hay nhân tạo như đèn led đều kích thích tảo bùng phát. Ánh sáng càng mạnh thì tảo càng phát triển dữ dội.

Silicat

Là một trong những nguyên nhân bùng phát tảo, tuy vậy tình trạng Silicat hơi khó xác định đối với những gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm. Qua đó, đây là tình trạng cát trải nền chứa nhiều tạp chất có hại, đá trang trí hồ chưa được làm sạch, gây nên việc sinh sôi và phát triển của tảo.

Các cách loại bỏ tảo, rêu xanh trong hồ cá Koi

diệt rêu tảo

Sử dụng các chất diệt tảo

Đây là một trong những phương pháp đơn giản và dễ làm nhất đối với việc loại bỏ tảo. Gia chủ có thể mua các chất diệt rêu tảođơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cá Koi để đảm bảo chất lượng. Để các chất này phát huy tối đa hiệu quả, hãy sử dụng khi thời tiết nắng.

Sử dụng phương pháp thủ công để diệt rêu tảo

Nếu không muốn sử dụng hóa chất, bạn vẫn có thể sử dụng các phương pháp thủ công như dùng máy hút đáy hồ, dọn vệ sinh thành, thay nước,…Điều này sẽ không làm biến đổi môi trường, tuy vậy nó lại thường không mang lại kết quả triệt để. Với những vị trí ẩn sâu, rất khó để diệt và làm sạch chúng.

Sử dụng phương pháp thủ công để diệt tảo

Sử dụng hệ thống máy lọc đúng kỹ thuật, đạt chuẩn

Nếu sở hữu hệ thống lọc càng chất lượng thì nước trong hồ cá Koi càng đạt chuẩn, từ đó ngăn chặn việc tảo, rêu xanh phát triển nhờ vào môi trường nước ô nhiễm. Gia chủ nên đầu tư hệ thống lọc tiên tiến ngay từ ban đầu, trong khâu xây dựng thiết kế để tránh phát sinh những tình trạng như thế này về sau.

Sử dụng phương pháp che phủ hồ cá Koi

Việc trồng nhiều cây xanh không những giúp cá Koi có nơi trú mát trong những ngày hè oi bức mà nó còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của loài thủy sinh trong hồ. Hơn nữa, một số loại cây bóng mát dạng bụi có khả năng hấp thụ cực nhanh các chất dinh dưỡng dư thừa trong nước. Qua đó, tảo, rêu xanh sẽ không còn cơ hội để sinh sôi, phát triển. Phương pháp này rất dễ thực hiện để diệt rêu tảo.

Sử dụng phương pháp chiếu tia cực tím có thể diệt rêu tảo

Đây cũng là một trong những phương pháp cực kỳ uy tín mà các chuyên gia khuyên dùng. Tuy vậy, chi phí đặt ra khá là đắt đỏ. Cụ thể, khi thi công hồ cá Koi, thợ sẽ lắp loại đèn chiếu tia cực tím ở vị trí đầu máy lọc. Cứ như vậy, tia cực tím sẽ tiêu diệt một số lượng lớn các vi sinh vật có hại trong nước.

Sử dụng phương pháp sục oxy, cân bằng dinh dưỡng cho nước

Nếu bạn chưa biết, sự dư thừa CO2 và thiết chất dinh dưỡng trong bể là nguyên nhân lớn của việc rêu xanh, tảo phát triển. Để giảm thiểu tình trạng này, gia chủ có thể xây dựng các thác nước để dòng chảy tạo ra oxy, hoặc có thể sục oxy ngay trực tiếp vào hồ để đảm bảo lượng khí cho nước.

Sử dụng phương pháp chiếu đèn

Đối với những hồ cá Koi có diện tích lớn và thường nằm ở ngoài trời, đây là phương pháp cực kỳ phù hợp để cân nhắc. Loại đèn được sử dụng là đèn UV, nó không chỉ có chức năng diệt rêu tảo mà giúp cân bằng hệ vi sinh cho hồ.

Một số loại đèn chuyên dụng nhất hiện nay:

  • Đèn UV Coralife Turbo­-Twist
  • Đèn UV Lifegard QL
  • Đèn UV Aqua Pro
  • Đèn UV AA Aquarium mini
diệt rêu tảo
Đèn UV Coralife Turbo­-Twist

Kết luận

Nuôi dưỡng Koi là một hành trình mang lại niềm vui nhưng cũng gặp không ít vất vả. Vậy nên, hãy luôn bình tĩnh để có thể xử lý tốt các phát sinh, không chỉ là diệt rêu tảo trong hồ cá Koi mà bất kỳ vấn đề nào. Koi Service luôn ở đây để hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên chặng đường nuôi dưỡng đam mê của mình.