https://koiservice.danangcity.info/

Bổ sung vitamin cần thiết giúp Koi phát triển khỏe mạnh

Koi

Để Koi sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài việc tạo điều kiện sống lý tưởng, gia chủ cũng cần phải quan tâm đến việc bổ sung đề kháng cho cá. Theo đó, vitamin là một trong những dưỡng chất cực kỳ phù hợp. Vậy hiện nay có những loại vitamin nào, cùng Koi Service tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bổ sung vitamin cho Koi sẽ mang lại lợi ích gì?

Như bạn đã biết, vitamin là dưỡng chất thiết yếu, có mặt gần như hầu hết trong các loại thực phẩm. Qua đó, nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các loại cá cảnh ở mức tốt nhất. Thực hiện các chức năng quan trọng và cụ thể trong cơ thể của cá.

Koi là một loài động vật cần vitamin để tăng hệ miễn dịch và giảm thiểu bệnh tật. Nếu không cung cấp cho chúng một nguồn thức ăn dinh dưỡng sẽ làm giảm tốc độ sinh trưởng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Vậy nên, gia chủ cần bổ sung một chế độ ăn đầy đủ chất cũng như cung cấp nguồn vitamin cần thiết để cá hấp thụ.

Những loại vitamin cần thiết cho Koi

 • Vitamin A: loại vitamin này có nhiều ở các động vật giáp xác. Chúng giúp cá hình thành khung xương chắc khỏe, sáng mắt và đảm bảo tăng trưởng tốt.
 • Vitamin B – Complex: được tìm thấy nhiều trong trứng hay các loại cá nhỏ. Vitamin B giúp Koi tăng trưởng hợp ký, kích thích hệ thần kinh phát triển. Ngoài ra còn bảo vệ phần nhờ trên da cá.
 • Vitamin C: có nhiều trong trứng cá hay tảo, loại vitamin này giúp ích cho việc phòng bệnh, chữa bệnh hay hỗ trợ quá trình tiêu hóa của Koi.
 • Vitamin D: chủ yếu có trong ốc, tôm, giun đất. Rất cần thiết để chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể, giúp Koi tăng trưởng về cân nặng.
 • Vitamin K: đây là loại vitamin có cực nhiều trong rau xanh và gan động vật.
Trái cây là một nguồn vitamin C dồi dào cho Koi

Dấu hiệu nhận biết Koi bị thiếu hụt các loại vitamin

 • Thiếu vitamin A: màu sắc trên cơ thể cá bị nhạt dần, xuất hiện xuất hiện ở vây và da, mang cá biến dạng bất thường. Ngoài ra còn làm thoái hóa võng mạc và khiến cá kén ăn.
 • Thiếu vitamin B: cá chậm lớn, bơi dáng uể oải và kén ăn. Lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.
 • Thiếu vitamin C: tỷ lệ tử vong tăng cao, tỷ lệ trứng nở giảm và xuất hiện hội chứng chết đen (xương ngoài bị đen). Gia chủ có thể nhận biết khi Koi không tăng trưởng, vây bị xuất huyết, mang bị xoắn sợi và mức độ phục hồi vết thương kém và mất nhiều thời gian.
 • Thiếu vitamin D: cá kén ăn, gan và hàm lượng lipid trong huyết tương sẽ bị giảm dần. 
 • Thiếu vitamin K: Koi bị xuất huyết mang, mắt, dưới vùng da. Thiếu máu, thời gian đông máu lâu.

Cách bổ sung vitamin cho Koi đúng nhất

 • Cần theo dõi các hiện tượng của cá để phán đoạn kịp thời tình trạng. Nếu không xử lý kịp thời phải nhanh chóng liên hệ các chuyên gia để được tư vấn.
 • Mua cách loại vitamin chính hãng, đáp ứng đúng nhu cầu của cá. Gia chủ có thể tham khảo các loại vitamin tốt trên thị trường hiện nay như: Super-Mix Feed, Multi vitamin,…
 • Đọc kỹ thành phần và hưỡng dẫn sử dụng để cung cấp cho cá một cách chính xác nhất. Bởi rằng mỗi loại vitamin đều có lưu ý về liệu lượng hay cách dùng riêng.
 • Không cho Koi sử dụng quá nhiều tránh tình trạng dư thừa, phản tác dụng sản sinh ra các độc tính.
 • Dấu hiệu để biết độc tính của vitamin: Koi bị lở loét hậu môn, đuôi, vây, ngực, vùng chậu. Nặng hơn là hoại tử. Vùng cột sống bị vẹo, hay ưỡn. Tốc độ tăng trường không cao và tỷ lệ tử vong tăng liên tục. Màu sắc của Koi nhợt nhạt, dáng bơi lệch, không vận động.

Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy việc bổ sung vitamin cho Koi là vô cùng cần thiết. Tuy vậy, công việc này cũng khá phức tạp, đòi hỏi gia chủ phải biết cách cung cấp và tăng giảm liều lượng, đảm bảo phù hợp cho đàn cá nhà mình. Vậy nên, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì, đừng ngần ngại liên lạc với Koi Service để được tư vấn và giúp đỡ nhé.