https://koiservice.danangcity.info/

Cá Koi bị bệnh đục mắt là bởi lý do gì?

cá Koi bị bệnh

Cá Koi bị bệnh đục mắt là một trong những nỗi lo rất lớn của các gia chủ chơi cá Koi. Bởi rằng khác các loại bệnh có dấu hiệu trên thân, việc cá mắc bệnh trên mắt rất khó để phát hiện. Qua đó sẽ rất khó để cứu chữa vì lúc này bệnh tình đã diễn biến khá nặng. Cùng Koi Service tìm hiểu thêm về loại bệnh này, nguyên nhân gây bệnh cũng như cách chữa trị hiệu quả bạn nhé.

Các nguyên nhân làm cá Koi bị bệnh đục mắt

  • Nguồn nước trong hồ cá không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều rác thải, độc tố và các vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho cá.
  • Nồng độ pH thay đổi thất thường do thời tiết, khí hậu hoặc do việc sử dụng nhiều các hóa chất để làm sạch hồ.
  • Cá Koi đã có sẵn các tổn thường về mắt, tuy vậy không được phát hiện và chữa trị sớm đã làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.
  • Việc không cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân làm cho cá bị đục mắt.

Các biểu hiện cho thấy cá Koi bị bệnh đục mắt

Cá Koi bị bệnh đục mắt sẽ bị giảm thị lực đáng kể

Hiểu một cách đơn giản về loại bệnh này có nghĩa là khi mắc bệnh, trên mắt cá sẽ xuất hiện một lớp màng, điều này làm giảm đi thị lực của chúng. Bạn sẽ rất khó để phát hiện lớp màng này khi cá Koi bị bệnh ở giai đoạn đầu.

Một thời gian sau khi nhiễm bệnh, cá sẽ nhanh chóng gặp phải các vấn đề như không còn nhanh nhẹn hay linh hoạt, bơi lờ đờ và bỏ ăn. Càng về sau, phản ứng của cá không còn như trước nữa, sức đề kháng giảm mạnh đồng nghĩa với việc sức khỏe bị sa sút đáng kể. Đây là thời điểm nhạy cảm, bởi cá có thể sẽ tiếp tục mắc rất nhiều căn bệnh khác.

Các cách để chữa trị cho cá

Đối với trường hợp cá bị bệnh đục mắt nhẹ, ở giai đoạn đầu

cá Koi bị bệnh
Nên cách ly cá Koi bị bệnh ra nơi ở khác
  • Bước 1: Gia chủ tiến hành cách ly những chú cá bị bệnh ra một nơi riêng.
  • Bước 2: Sử dụng methylen từ 7 đến 10 giọt, 400g muối/100 lít nước để pha dung dịch nước dưỡng thương cho cá Koi bị bệnh.
  • Bước 3: Chuẩn bị sẵn nguồn nước ở nhiệt độ 30 độ C, ở ngưỡng nhiệt độ này các vi khuẩn gây bệnh đục mắt sẽ khó sống sót và phát triển được.
  • Bước 4: Lần lượt thay khoảng 30% nguồn nước sạch ở nơi tách cá mỗi ngày. Chú ý phải thay mới hoặc giặt sạch bông lọc để loại bỏ các vi khuẩn đang cư ngụ. Ngoài ra, bạn cũng phải gia tăng thêm số lượng methylen và muối để bù vào 30% số lượng nước đã thay ra.

Đối với trường hợp cá bị bệnh đục mắt nặng, phát hiện trễ

Gia chủ tiến hành sử dụng liều thuốc gồm 4 viên megyna, 400g muối cùng 1 viên capha xilin, tổng liều pha trên 100 lít nước để dưỡng cá. Lần lượt mỗi ngày thay khoảng 30% lượng nước và phải bù lại thuốc đã mất. Tương tự như cách trị bệnh cho cá Koi bị bệnh đục mắt nhẹ, nguồn nước được khuyến cáo sử dụng có nhiệt độ rơi vào khoảng 30 độ C.

Làm liên tục cách chữa trị trên trong vòng 5 ngày, phần trăm việc cá sẽ được chưa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Lưu ý khi thấy cá hết bệnh, Koi Service khuyên bạn nên tiếp tục dưỡng thương cho cá và cách ly chúng thêm khoảng 2 tuần để đảm bảo không bị tái phát.

Kết luận

Cá Koi bị bệnh đục mắt gây nhiều thiệt hại và làm tốn rất nhiều thời gian, công sức để chữa trị. Tuy vậy, đây là loại bệnh có thể chữa trị dứt điểm được. Vậy nên, các gia chủ hãy luôn bình tĩnh, tự tin để có thể giải quyết các tình huống xảy ra khi nuôi cá Koi nhé, đặc biệt là trong các trường hợp cá Koi bị bệnh. Liên hệ với Koi Service nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ gì thêm.