https://koiservice.danangcity.info/

Lý do cần sử dụng đèn UV cho hồ cá Koi

Koi

Đối với những gia chủ chơi cá Koi lâu năm, việc lắp đặt đèn UV hẳn không còn là việc xa lạ, bỡ ngỡ. Tuy vậy, đối với người mới tập chơi cá Koi thì điều này khá còn mới lạ, bỡ ngỡ. Cùng Koi Service tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về loại đèn này cũng như công dụng của chúng, bạn nhé.

Một số thông tin về đèn UV hồ cá Koi

Như bạn đã biết, tia UV là một trong những loại tia bức xạ vô cùng có hại. Tuy vậy, vì tính khử khuẩn rất mạnh mà chúng được ứng dụng trong việc khử khuẩn cho nguồn nước hay không khí. 

Đối với việc nuôi cá Koi, các chuyên gia đã sử dụng tia UV – C nhân tạo được tạo ra từ bóng đèn có chứa thủy ngân. Qua đó, các tia sáng phát ra từ bóng đèn này sẽ giúp diệt các bào tử của tảo xanh, nấm mốc, vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng,… có hại trong hồ cá Koi. Từ đó đảm bảo cho nguồn nước và môi trường hồ luôn ở trạng thái sạch sẽ, chất lượng.

Các ưu điểm khi lắp đặt đèn UV cho hồ cá

1. Không phát sinh bất kỳ các chất gây hại nào

Việc sử dụng các tia cực tím được phát ra từ bóng đèn thủy ngân đảm bảo cho việc không phát sinh các chất độc gây hại nào cho các bé Koi. Theo đó sẽ luôn đảm bảo môi trường hồ ở trạng thái được diệt khuẩn triệt để nhất.

2. Không gây mùi trong hồ

Với việc sử dụng ánh sáng, các tia UV sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước. Qua đó sẽ không gây ra các mùi hôi, thối, mùi khó chịu hay mùi lạ cho hồ cá Koi nhà bạn. Đảm bảo rằng đàn cá sẽ được sinh trưởng và phát triển trong môi trường an toàn nhất.

4. Tiết kiệm năng lượng

Với cấu tạo tương đương với một bóng đèn 60W, năng lượng tiêu hao là rất ít. Qua đó đảm bảo vấn đề về chi phí cho gia chủ khi sử dụng trong thời gian dài.

5. Độ bền cao

Bóng đèn chứa thủy ngân phát ra tia UV thường được làm với công nghệ cao, quy trình chuyên nghiệp nên có độ bền cao. Vậy nên đèn sử dụng được về lâu về dài, gia chủ không cần thay quá nhiều. Trung bình mỗi năm chỉ thay bóng 1 lần duy nhất.

Các cách để chọn loại đèn UV phù hợp cho hồ cá Koi nhà mình

Để đèn hoạt động hết công suất, mang lại hiệu quả cao nhất thì gia chủ cần chú ý đến 3 điểm khi mua bóng đèn, đó là:

  • Hình dáng của bóng: Bạn nên sử dụng các bóng đèn UV có hình tròn.
  • Vị trí đặt bóng đèn: Theo các chuyên gia, vị trí phù hợp và tối ưu nhất để phát huy được hết công suất của đèn là đặt ở gần máy bơm.
  • Công suất của bóng:

          Hồ Koi mini: 5W hoặc 7W

          Hồ Koi 1 khối: 9W, 11W hoặc 20W

          Hồ Koi 2 – 4 khối: UV từ 30W đến 40W

          Hồ Koi 4 – 5 khối: UV từ 55W đến 60W

          Hồ Koi 6 – 8 khối: UV từ 75W đến 100W

Một số lưu ý cho gia chủ khi sử dụng loại đèn UV 

Việc sử dụng đèn UV mang đến nhiều lợi ích cho đàn cá nhà bạn, tuy vậy cùng cần lưu ý một vài điểm dưới đây để tránh gặp phiền phức khi sử dụng:

  • Bạn phải lựa chọn đúng loại đèn có công suất phù hợp với kích thước và diện tích của hồ. Khi chọn sai có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Nếu bạn còn lăn tăn, có thể tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ cá Koi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.
  • Không nên đặt đèn tại vị trí chính của hồ cá và ở ngăn chứa các loại vật liệu học.
  • Như đã đề cập ở trên, tia UV là một tia gây hại nên lưu ý đặt ở những chỗ không chiếu trực tiếp lên người hay các sinh vật khác trong hồ.
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bóng đèn, phòng trường hợp vỡ. Nên thay đèn định kỳ mỗi năm một lần, ngay cả khi nó vẫn còn đang hoạt động.

Kết luận

Koi Service hy vọng rằng với những thông tin cung cấp ở trên, bạn có thể áp dụng được cho hồ Koi nhà mình. Nếu bạn còn có vấn đề nào chưa rõ, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.