https://koiservice.danangcity.info/

Mua cá Koi chất lượng nhưng về nhà lại không chịu ăn, lý do vì sao?

Koi

Khi thả cá mới, một số gia chủ có thể rất thắc mắc bởi mua cá Koi từ cửa hàng chất lượng, uy tín, tình trạng sức khỏe ổn định nhưng về nhà lại không chịu ăn. Theo đó, bài viết hôm nay Koi Service sẽ gửi đến bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Cá Koi bị sốc trong quá trình di chuyển

Việc di chuyển cá từ cửa hàng đến nhà gia chủ nếu không được đóng gói và bao bọc cẩn thận thì cá sẽ rất dễ bị sốc. Điều này có thể gây stress, căng thẳng hay sợ hãi cho cá Koi, dẫn đến tình trạng chúng không muốn ăn.

Cách xử lý: Khi mua cá Koi, hãy nhắc nhở đơn vị cung cấp bao bọc cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của cá khi di chuyển.

Chọn đơn vị cung cấp cá Koi Nhật có kinh nghiệm, uy tín

Cá không thích thức ăn mới

Nếu bạn cho cá mới sử dụng thức ăn hiện tại của đàn cá trong hồ hoặc dòng thức ăn khác với đơn vị cung cấp cho ăn, chúng sẽ thấy lạ lẫm, sợ hãi và bỏ ăn. 

Cách xử lý: Bạn nên hỏi rõ đơn vị cung cấp rằng nên cho cá sử dụng loại thức ăn nào là phù hợp khi tiến hành mua cá Koi. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng cá bỏ ăn hoặc cá ăn phải loại thức ăn không phù hợp với thể trạng hay quá trình sinh trưởng của chúng.

Do môi trường sống thay đổi quá đột ngột

Khi mua cá Koi đẹp,gia chủ thường rất nôn nóng thả ngay chúng vào hồ để được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn. Tuy vậy điều này vô tình làm Koi dễ bị sốc nước, bởi rằng nước ở hồ nhà bạn và nước ở hồ của nhà cung cấp là khác nhau hoàn toàn.

Cách xử lý: Không thay ngay cá vào hồ mà thả từ từ để chúng dần thích nghi được với môi trường mới.

Chất lượng nước trong hồ không đạt chuẩn

Nếu trong hồ tích tụ nhiều chất thải, chất cặn bẩn hay rong, rêu không được vệ sinh định kỳ có thể làm cho môi trường sống bị kém đi. Điều này có thể làm cho cá bị sốc và không chịu ăn.

Cách xử lý: Dọn vệ sinh hồ sạch sẽ trước khi tiến hành mua cá Koi, điều này đảm bảo sức khỏe cho cá mới và ngăn cản những vi khuẩn đang cư ngụ trong hồ xâm nhập cơ thể chúng. Qua đó giúp cá trở nên tự tin và ăn ngon miệng hơn.

Mật độ cá trong hồ quá dày

Nếu bạn tiến hành mua cá Koi mà không đo lường được mật độ cá hiện tại trong hồ là bao nhiêu rất có thể sẽ gặp tình trạng cá bị ngộp hoặc thiếu hụt oxy khi thả. Theo đó, chúng sẽ phải cố gắng để hô hấp chứ không chú tâm đến việc ăn các loại thức ăn nữa.

Cách xử lý: Đo đạc kích thước hồ, nắm kỹ số lượng để mua cá Koi với số lượng hợp lý. Không mua quá nhiều tránh tình trạng chen chúc. Bạn cũng có thể sử dụng máy sủi oxy để cung cấp thêm nguồn oxy hòa tan cho Koi.

Điều kiện thời tiết 

Đối với những chú cá ở đơn vị cung cấp như Koi Service, chúng sẽ được nuôi ở môi trường đảm bảo chất lượng và quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Vậy nên khi thả vào tự nhiên, chúng có thể sẽ bị sốc vì thời tiết bên ngoài khắc nghiệt, chưa kịp thích ứng. Việc này sẽ làm cho Koi cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến tính trạng lười ăn.

Cách xử lý: Điều chỉnh trạng thái hồ cá về trạng thái lý tưởng nhất dành cho Koi để giảm thiểu tối đa việc chúng bị sốc nhiệt.

Kết luận

Bạn thấy rồi đó, việc mua cá Koi chất lượng tốt là một chuyện, nhưng việc chuẩn bị và đảm bảo cho chúng được sống, được sinh trưởng ở một môi trường mới lại là chuyện khác. Hãy chuẩn bị một cách chu đáo và kỹ lưỡng nhất trước khi tiến hành mua cá Koi nhé. Và nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp cá chất lượng, Koi Service là một cái tên bạn không nên bỏ sót đấy.