https://koiservice.danangcity.info/

Cách để lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho cá Koi?

Koi

Hiện nay, không ít gia chủ đang lựa chọn thức ăn cho cá bé Koi nhà mình theo tiêu chí đám đông hoặc miễn là Koi ăn được. Tuy vậy, cần phải nhìn nhận rằng mỗi loại thức ăn sẽ có một đặc tính riêng. Qua đó, để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cho cá, cần thiết phải lựa chọn đúng dòng thức ăn phù hợp. Vậy tiêu chí để chọn lựa là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dựa trên sự uy tín của thương hiệu sản xuất thức ăn

Với những người nuôi cá Koi lâu năm, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với những thương hiệu sản xuất thức ăn lâu năm như Hikari, Sakura hay Aquamaster,…Vậy nên, để chọn đúng nguồn thức ăn đạt chất lượng, gia chủ có thể tham khảo một số dòng thức ăn được gợi ý trên.

Dòng cám Aquamaster chất lượng

Ngoài ra, nếu sử dụng dòng thức ăn của thương hiệu mới, cần kiểm tra kỹ về thành phần, nguyên liệu, các chất có trong cám để đảm bảo không gây ra tác dụng phụ gì cho cá.

2. Dựa theo từng giai đoạn phát triển và mục đích của gia chủ

Theo đó, thức ăn cá Koi sẽ thay đổi theo quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Cá con bạn sẽ ăn loại này, cá trưởng thành bạn phải cho ăn loại khác tùy vào nhu cầu mà chúng ta sẽ đáp ứng khác nhau.

Đặc biệt, nếu mục đích của gia chủ khác nhau thì nguồn thức ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi rằng có người thì thích cá phát triển về màu sắc, có người lại thích cá tăng trọng, tăng kích cỡ.

Sử dụng Hikari giúp tăng màu sắc bắt mắt cho Koi
  • Mục đích tăng kích thước: gợi ý sử dụng dòng cám tăng trưởng Hi-Growth hay Growth.
  • Mục đích ổn định body: gợi ý sử dụng dòng cám cân bằng Staple, Balance.
  • Mục đích tăng màu sắc: gợi ý sử dụng dòng cám tăng màu Color.

3. Dựa theo kích cỡ hạt cám

Để không gây khó khăn trong quá trình ăn cũng như hấp thụ, cần thiết phải chọn đúng loại cám có size thích hợp với kích thước hiện tại của đàn cá. 

  • Đối với Koi từ 15cm – 18cm: hạt size S
  • Đối với Koi trên 18cm: hạt size L
Lựa chọn size hạt cám tùy thuộc vào độ tuổi của cá

4. Dựa vào sự thay đổi của thời tiết

Bạn biết đấy, cá Koi là một động vật đẳng nhiệt. Vậy nên khi thời tiết thay đổi, cá sẽ khó thích nghi nhanh mà cần sự hỗ trợ của nhiều yếu tố khác nhau. Lúc đó, cần thay đổi loại thức ăn để phù hợp với tình trạng hiện tại của cá. 

Một ví dụ là khi thời tiết lạnh, nhiệt độ trong hồ giảm xuống dưới 10 độ C thì nên cho cá sử dụng dòng thức ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như Wheat Germ.

Một vài lưu ý khi cho Koi sử dụng các loại thức ăn

  • Không được làm dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Bạn nên cân bằng giữ nguồn thức ăn làm sẵn dạng viên và thức ăn tự nhiên để giúp cá hấp thụ tốt.
  • Không cho cá sử dụng các loại thức ăn sống, thức ăn không tươi, không hợp vệ sinh. Điều này giảm thiểu được các loài vi khuẩn gây bệnh, gây hại tấn công cá.
  • Thức ăn chế biến nên sử dụng trong ngày, không sử dụng thức ăn thừa vào ngày mai tránh gây ngộ độc cho cá.
  • Bảo quản nguồn thức ăn cẩn thận ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Đặc biệt không để hở gió.
  • Mua thức ăn từ các đơn vị cung cấp uy tín, có chuyên môn cao.

Kết luận

Hy vọng rằng với những tiêu chí mà chúng tôi tổng hợp ở trên, bạn sẽ có thêm được một vài thông tin để chọn lựa đúng nguồn thức ăn cho đàn cá Koi nhà mình. Chúc bạn luôn thành công và hưởng trọn niềm vui trên hành trình theo đuổi đam mê này nhé.